Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Chó nghiệp vụ được biết là là giống chó được sử dụng nhiều trong các nhiệm vụ đặc biệt trong quân đội hoặc cảnh sát. Với thân hình to lớn kèm với sức khỏe dẻo dai, kiểu dáng dữ tơn. Chúng có khả năng đánh hơi tốt, tấn công đối phương, bảo vệ người … Cho nên đây là giống chó được rất nhiều gia đình lựa chọn để trông nhà.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn các phương pháp có thể huấn luyện được chó ngay tại nhà.

Dưới đây là các bài tập chung cho các giống chó nghiệp vụ. Để có thể phát huy khả năng vốn có của mỗi loài khác nhau. Bạn có thể mang chó đến các trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Giới thiệu thông tin về một số giống chó nghiệp vụ hiện nay

Chó Becgie

Đây là giống chó nghiệp vụ được lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam. Hiện nay có 2 giống chó Becgie được lựa chọn nhiều nhất đó là Becgie Đức và Becgie bỉ.

Chó Becgie Đức

Chúng có đầu tròn, mõm vuông dài, và mũi đen. Chó có hàm khỏe, với răng cắn có dạng kéo. Mắt chúng có kích thước trung bình, màu nâu, nhãn quang linh động, thông minh và tự tin. Tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước và song song với nhau, nhưng thường rạp về phía sau khi chuyển động. Chúng có cổ dài, thường nghểnh lên khi kích động và hạ xuống khi chạy nhanh. Đuôi rậm, kéo dài tới khủy chân.

Chúng rất có tiếng trong ngành cảnh sát, sử dụng để lần theo dấu tội phạm, tuần tra các khu vực mất an ninh, phát hiện và kiềm chế tội phạm. Thêm vào đó, hàng ngàn chó Becgie Đức được sử dụng bởi quân đội. Chúng thường được sử dụng để trinh sát, cảnh báo cho binh lính khi kẻ địch xuất hiện hay có mìn bẫy hoặc các hiểm nguy khác.

Tổng hợp thông tin, cách chăm sóc và huấn luyện chó Becgie

Chó Becgie Bỉ (Malinois)

Chúng có khả năng thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và canh gác, tìm kiếm và cứu hộ, thậm chí dẫn đường cho người khiếm thị. Nhờ có bản năng mạnh mẽ khi thực hiện các nhiệm vụ an ninh như truy tìm tội phạm và cứu thương, phát hiện chất nổ, chất gây cháy (trong các vụ hỏa hoạn) và ma túy, chó Malinois thường được sử dụng trong truy tìm tội phạm, ma túy và phát hiện bom mìn và là một trong những giống chó nghiệp vụ ngày càng phổ biến.

Chó Malinois có ngực sâu, lưng hơi thoải dần từ vai xuống. Kích cỡ toàn bộ đầu thủ phù hợp với cơ thể. Hộp sọ phẳng với độ dài và rộng tương đồng nhau. Mõm hơi nhọn và dài bằng chiều dài của hộp sọ, mặt hơi gãy. Mũi đen và cặp môi khít. Hàm răng như cặp kéo cắt hoặc đều. Cặp mắt nâu, vừa phải màu quả hạnh. Đôi tai dựng có hình tam giác. Đuôi khỏe ở gốc với xương đuôi tiến tới sát khuỷu chân sau. Bàn chân có hình như chân mèo, móng đeo được gỡ bỏ.

Tổng hợp thông tin, cách chăm sóc và huấn luyện chó Becgie

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách huấn luyện chó Becgie đơn giản ngay tại nhà

Chó Rottweiler

Đây là giống chó với vẻ ngoài cũng khá dữ tợn và thân hình cũng cực kỳ to lớn. Hiện nay tại Việt Nam cũng có rất nhiều nhà lựa chọn giống chó này.

Ở nhiều nước giống chó này được coi như một người bạn, một phương tiện canh gác, giữ nhà. Nhìn chung chung là hiền lành và điềm tĩnh, mặc dù nó có thể không chào đón người lạ vì những bản năng lãnh thổ và canh gác.

Đây là giống chó được đánh giá là có tính kỷ luật tốt và thực hiện mọi mệnh lệnh một cách tốt nhất. Có thể thực hiện được các nhiệm vụ khác nhau đòi hỏi sự tập trung cao.

Chó Rottweiler - Đặc điểm, tính cách, cách chăm sóc giống chó Rottweiler

Bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp đặc điểm và cách huấn luyện chó Rottweiler

Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là một loại chó của đảo Phú Quốc. Nó là một trong ba dòng chó có xoáy lông trên lưng trên thế giới. Chúng được biết là giống chó thông minh, thân hình to lớn và hung dữ.

Đây là giống chó săn mồi rất là giỏi và chúng rất ít khi bỏ qua con mồi của mình. Đây là giống chó cực kỳ thông minh và trung thành. Chúng có thể xả thân để bảo vệ bạn.

Chó Phú Quốc - Tất tần tật về nguồn gốc, đặc tính và cách chăm sóc

Bạn có thể tham khảo thêm: Tổng hợp đặc điểm và cách huấn luyện chó Phú Quốc

Chó Doberman

Chó Doberman Pinscher là giống chó to lớn, hung dữ thường được nuôi để giữ nhà, canh gác hoặc làm nghiệp vụ. Đây là một giống chó hung dữ, nhưng nếu được đào tạo tốt, nó có thể là những con chó tuyệt vời của gia đình. Với cách tiếp cận phù hợp, chúng có thể dễ dàng đào tạo và sẽ học hỏi rất nhanh.

Chó Doberman - Đặc điểm, cách chăm sóc, huấn luyện chó Doberman

Bạn có thể tham khảo thêm: Thông tin và cách huấn luyện chó Doberman

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Đã là chó nghiệp vụ thì không thể không luyện qua các bài tập dưới đây:

– Bài tập huấn luyện chó đánh hơi

– Bài tập huấn luyện chó tấn công

– Bài tập huấn luyện chó bảo vệ chủ

– Bài tập huấn luyện chó sủa báo động

Bài tập huấn luyện chó đánh hơi

Dạy chó làm quen với mùi

Ban đầu để chó làm quen với mùi trước. Bạn yêu cầu chó ngồi yên, đưa vật ra cho chúng ngửi và ra lệnh ngửi. Giữ vật ở trước mũi chó đủ sát những không được chạm vào sao cho chúng ngửi thấy được.

Khi chó đã bắt đầu nhận biết được thông tin mùi của đồ vật, bạn có thể giấu đồ đì chỗ khác để chó có thể đi tìm. Với khả năng của mình, chú chó sẽ rất nhanh có thể định vị được vị trí món đồ mà bạn đã giấu trước đó.

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Gợi ý vị trí đồ vật được giấu đi

Lặp lại như trên, chó ngồi yên, chủ ra lệnh “ngửi” và thao tác giúp chó ngửi vật. Không làm quá lâu gây khó chịu, chỉ 2 – 3 nhịp đếm thường. Giấu vật dưới 1 vật che phủ ngay trước mặt chó để chó nhìn thấy toàn bộ diễn biến giấu vật.

Thao tác này giúp chó hiểu chính xác lệnh tìm. Cần lặp đi lặp lại nhiều lần với nhiều đồ vật và vị trí khác nhau. Không nên để quá xa ngoài tầm tập trung của chúng. Không nên thực hiện bước này quá nhiều lần vì như vậy sẽ khiến chúng ỷ lại. Bạn phải luôn tìm cách sao chó chúng ngửi thấy và bắt đầu tìm kiếm bằng mũi.

Dạy chó đánh hơi ở ngoài trời

Lặp lại như ở trong phòng kín, yêu cầu chó ngồi ngoài căn phòng để không thể nhìn được chỗ giấu đồ. Hãy sử dụng căn phòng mà quen thuộc với chó nhất để thực hiện bài tập này. Dắt chó từ ngoài phòng vào sau khi đã cho ngửi và đã giấu đồ. Bạn phải làm thật nhanh nếu không chó sẽ quên mất mùi.

Hãy quan sát phản ứng của chó khi ngửi nhầm, bạn nên lơ đi và tiếp tục chỉ điểm. Khi chó đến nơi giấu đồ nhưng không phát hiện bạn có thể yêu cầu và đưa ra lệnh tìm. Chỉ vào khu vực mà bạn đã giấu đồ đi và cho đến khi chúng tìm ra được mới thôi.

Hướng dẫn chó tìm nguồn hơi

Bãi tập tốt nhất nên là một bãi cỏ và nên có 2 người cùng dạy. Trong đó 1 người ra lệnh còn 1 người thì giữ chó. Người giữ chó ngồi yên và che mắt chó. Chủ chó thao tác tạo dấu vết đường đi của mùi trên bãi cỏ và để vật ở nơi dễ nhận biết. Yêu cầu chó đánh hơi trên nền cỏ. Tằng dần độ khó khoảng cách và mùi phức tạp và nơi giấu đồ.

Bài tập huấn luyện chó tấn công

Cách huấn luyện chó tấn công

Bài tập chó tân công là bài tập tiên quyết mà bất kỳ chú chó nghiệp vụ nào cũng phải học qua. Bài tập này có thể khiến chúng sẵn sàng tấn công kẻ địch bất cứ lúc nào mà không trùn bước.

Đây là bài tập không thể hoàn thành trong 1 sớm 1 chiều. Để đạt hiệu quả tối đa, bạn cần mất khoảng 3-4 tháng để huấn luyện chó bình thường thành chó bảo vệ. Nếu bạn muốn rút ngắn khoảng cách thời gian thì có thể tìm đến các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp để giúp đỡ.

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Huấn luyện chó bài tập tấn công, kích thích sự hung dữ

Người huấn luyện muốn các bài huấn luyện chó tấn công có hiệu quả, bạn cần phải kích thích tính hoang dã vốn có của chúng. Những điều này thực sự không dễ dàng, bạn cần thực hiện theo các quy trình nhất định.

Đối với các giống chó săn khi được khoảng 4 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu áp dụng bài huấn luyện tính hung dữ của chó. Đầu tiên, hãy xích chó vào một vật thể cố định như cây, cột… Chọn dây xích dài, khoảng 2m trở lên, để chó có thể di chuyển linh hoạt.

Tiếp đó, bạn cần một người hỗ trợ trêu chó. Người này sẽ vờn quanh chó con và khiêu khích làm chó con hung dữ hơn. Đồng thời, bạn cầm một sợi dây đánh liên tục xuống đất, làm sao tạo tiếng động càng lớn càng tốt.

Tất cả những điều này sẽ kích thích bản năng bên trong chú chó và khiến nó muốn tấn công người còn lại. Chú ý, các bài huấn luyện này rất nguy hiểm và có độ rủi ro cao.

Những người huấn luyện cần đeo dụng cụ bảo vệ trước khi tiến hành. Nếu bạn muốn chú chó trung thành với bạn, không tấn công ngược lại bạn, hãy huấn luyện từ khi chúng còn nhỏ.

Bài tập huấn luyện chó bảo vệ chủ

Phân biệt giữa chó bảo vệ và chó tân công

Đầu tiên, cần phải phân biệt được chó bảo vệ và chó tấn công. Hai hình thức này có bản chất hoàn toàn khác nhau. Chó bảo vệ chủ có nhiệm vụ canh gác và báo động cho chủ nuôi biết, khi có sự xâm nhập của người lạ.

Chó tấn công thì có nhiệm vụ tấn công và dừng tấn công theo hiệu lệnh. Chó tấn công thường được các cơ quan có chức năng như công an cảnh sát nuôi dưỡng là chính.

Hai yêu cầu cơ bản nhất khi huấn luyện chó bảo vệ là khả năng canh gác và sủa báo động. Bạn cần nên nhớ, mọi bài huấn luyện chó giữ nhà đều phải có 2 tín hiệu: 1 để bắt đầu và 1 để kết thúc.

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Những điều lưu ý khi huấn luyện chó bảo vệ

Đầu tiên hãy lựa chọn chó nhỏ để tiến hành huấn luyện. Đối với một chú chó bảo vệ chủ là các giống chó săn hay các loài khác yếu tố trung thành là ưu tiên hàng đầu.

Thứ hai, hãy dạy chó từ những điều cơ bản nhất. Để có thể trở thành chó bảo vệ chủ, hay xa hơn là chó nghiệp vụ tấn công, chó cần trải qua một quá trình huấn luyện dài. Trước khi huấn luyện chó bảo vệ thì trước tiên bạn phải huấn luyện chúng thực hiện các bào tập như: đứng, ngồi, nằm, đi vệ sinh đúng chỗ …

Lựa chọn giống chó bảo vệ tốt

Đây chính là điều thứ 3 cấn biết khi huấn luyện cho bảo vệ. Hầu hết các giống chó, trải qua bài huấn luyện chó dữ đều có thể trở thành chó bảo vệ. Đương nhiên, nếu là các giống chó nòi, có gen di truyền tốt, thì vẫn cho hiệu quả vượt trội hơn.

Tuy vậy, kết quả vẫn phụ thuộc vào quá trình thực tế mà chó nhận được. Đừng vì sở hữu một giống chó tốt mà sao nhãng việc rèn luyện của nó. Cách dạy chó dữ cũng tương tự như những giống chó khác nhưng yêu cầu sự kiên trì hơn.

Xem chi tiết: Cách huấn luyện chó bảo vệ chuyên nghiệp

Bài tập huấn luyện chó sủa báo động

Sủa là bản năng tự nhiên vốn có của chó khi có người lạ tiến lại gần mà bạn không cần phải ra lệnh. Yêu cầu của bài tập này là chó sẽ sủa bất cứ khi nào có hiệu lệnh của bạn. Sau đây là các bước huấn luyện chó sủa:

– Bước 1: Cố định chó, xích chó tại một gốc cây hoặc một chỗ nào đó ăn toàn và chắc chắn

– Bước 2: Tạo hưng phấn cho chó bằng cách đưa đồ chơi hoặc những thứ gì khiến chúng thích và hứng phấn

– Bước 3: Sau một thời gian chúng không lấy được đồ chơi ở trước mắt sẽ tỏ ra bắt đầu tức giận. Bạn có thể kích thích bằng cách đưa qua đưa lại trước mặt chúng. Lúc đó chúng sẽ trở nên cáu gắt và bắt đầu sủa.

– Bước 4: Ngay khi chó sủa bạn liền hô lệnh “sủa”. Và sau đó liền thưởng cho chúng, đưa đồ chơi lại cho chúng.

– Bước 5: Tiếp tục bài tập này nhiều lần đến khi chú chó bắt đầu quen dần với hiệu lệnh.

– Bài tập nên thực hiện 10 – 15 lần trong mỗi buổi tập.

Các bài tập huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp

Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ chuyên nghiệp Trung Đức

Ở trên là những bài tập mà bất kỳ chú chó nghiệp vụ nào cũng phải được học qua. Nếu như bạn không có thời gian hoặc chưa đủ khả năng để huấn luyện. Bạn có thể liên hệ ngay đến trung tâm huấn luyện chó Trung Đức. Tại đây chúng tôi có các huấn luyện viên xuất sắc có nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện và đào tạo chó nghiệp vụ

Đến với trung tâm Trung Đức chú chó của bạn sẽ :

– Biết nghe lời chủ, biết canh nhà và bảo vệ chủ

– Có sự cảnh giác với kẻ lạ

– Không ăn những thức ăn bậy bạ mà người khác đưa

– Thực hiện được các bài tập về chó nghiệp vụ ….

Liên hệ ngay tại Hotline: 0965.898.285 để biết về các khóa học mới nhất.

 

Translate »