Các bệnh chó Alaska thường hay gặp phải, nguyên nhân và cách chữa trị

Các bệnh chó Alaska thường hay gặp phải, nguyên nhân và cách chữa trị

Khi bạn đã bắt đầu nuôi chó Alaska thì điều đầu tiên cần quan tâm đó là cách chăm sóc như thế nào là tốt nhất? Nên cho chó ăn các loại thức ăn nào là hợp lý? Và một trong những điều cần quan tâm không kém đó là các loại bệnh mà chúng dễ gặp phải. Nếu như bạn không biết hoặc phát hiện không kịp thời thì những bệnh tưởng chừng đơn giản có thể phát triển trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy sau đây là một số loại bệnh mà chó Alaska rất dễ hay gặp phải mà bạn nên biết.

Các bệnh chó Alaska thường hay gặp phải, nguyên nhân và cách chữa trị

Các bệnh về đường tiêu hóa của chó Alaska

Khác với vẻ bề ngoài vẻ bề ngoài to lớn, khỏe mạnh của chó Alaska mà ta thường thấy. Giống chó lại có hệ tiêu hóa khá yếu nếu không biết cách chăm sóc thì rất dễ bị viêm ruột. Vì vậy, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý , khoa học và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chó Alaska.

Đây là bệnh thường gặp và khá phổ biến, bất kỳ trong vòng đời nào của chó Alaska đều gặp phải. Bệnh về đường tiêu hóa nhất là táo bón, tiêu chảy. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn thức ăn không hợp. Việc điều trị chỉ cần theo dõi tình trạng phân hằng ngày và thay đổi khẩu phần dinh dưỡng trong bữa ăn là có thể cải thiện.

Bệnh viêm ruột

Viêm ruột là một trong nhưng căn bệnh mà giống Alaska thường xuyên mắc phải. Nguyên nhân được xác định là do một thể do Parvovirut, virut gây bệnh care, virut gây viêm gan truyền nhiễm. Do vi trùng như coli, Leptospira, Salmônella. Ngoài ra cũng có thể do nấm hoặc do ngoài vật không tiêu hoá được, do ăn phải chất độc. Nếu không được điều trị kịp có thể chết.

Triệu chứng

Khi mắc phải bệnh này chó Alaska thường có biểu hiện sốt cao, đau bụng, nôn mửa, phân lỏng và tanh hôi, xuất huyết ở ruột già, nhiễm trùng, căng bụng, bụng sôi và chướng

Cách điều trị

Khi phát hiện thú cưng có những biểu hiện như vậy chúng ta cần cho chó ngừng ăn trong vòng 24h, cho uống đủ nước, truyền dịch và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Nếu chó bị nôn dùng Anticholinergic và thuốc an thần như Chlopromazin hoặc Metoclopramil. Truyền dịch để bù lượng nước và chất điện giải đã mất. Nếu thấy cho bị đau bụng nhiều thì có thể dùng thuốc giảm đau như Perimidine. Trị tiêu chảy bằng một số loại thuốc như hỗn hợp Kaolin và Pectin, hoặc Bismuth Subcarbonate …. Trong quá trình điều trị kết hợp dùng thuốc bổ trợ như vitamin B1, Bcomlex, ADE Bcomlex và chăm sóc nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng cho con vật.

Các bệnh lây nhiễm của chó Alaska

Có rất nhiều bệnh lây nhiễm của Alaska đặc biệt là các bệnh về hô hấp, bệnh care.

Bệnh care hay parvo là loại bệnh hết sức nguy hiểm bắt nguồn từ những virut lẫn trong các hạt bụi, dịch tiết của các chú chó bị bệnh. Virus xâm nhập vào chó qua đường hô hấp, tiêu hóa, da. Đầu tiên khi xâm nhập vào virus nhân lên ở mô bạch huyết đường hô hấp trên, sau đó nhiễm vào máu và virus tiếp tục nhân lên ở mô bạch huyết của các cơ quan khác.

Triệu Chứng

Thường ở chó con vài tuần tới 12 tháng tuổi. Chó bắt đầu bệnh sốt 40 độ ­ 40,5 độ, chó ủ rũ bỏ ăn, sau 24 ­ 48 giờ thì hạ sốt, ăn lại. Vài ngày sau lại bỏ ăn, sốt, bệnh tiến triển trầm trọng. Vì virus thường tác hại chính trên đường tiêu hóa và hô hấp nên chó bị tiêu chảy có máu, cũng như viêm đường hô hấp, ho với dịch tiết ra có mùi tanh.

Ở những trường hợp bệnh nặng người ta thấy chó thể hiện triệu chứng thần kinh như co giật, run từng cơn, hoặc hai chân trước giật từng hồi như bơi trong không khí. Hầu hết chó xuất hiện dạng thần kinh thường chết.

Điều Trị

Truyền dịch tạo lại cân bằng điện giải, giới hạn những cơn co giật và chăm sóc cẩn thận. Giữ chó bệnh ở nơi khô ấm, thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, atropine dể giới hạn co thắt ruột.  Dùng kháng sinh hoạt phổ rộng để chống nhiễm trùng thứ phát. Truyền dịch: dung dịch điện giải, dung dịch protein, và thuốc chống co giật.

Kí sinh trên lông chó Alaska

Rận ký sinh là bệnh thường gặp của chó Alaska Hai loại rận ký sinh thường gặp nhất là rận ăn lông và rận hút máu. Ve sống ở mặt ngoài ống tai, ăn lớp da ký chủ và hút chất bạch huyết ký chủ để sống. Từ đó kích là cho ký chủ ngứa ngáy khó chịu, viêm, tiết dịch và hình thành vảy trong tai.

Triệu Chứng

Ve ký sinh ở tai kích thích con vật lắc đầu thường xuyên rồi cào hay chà, cọ chỗ tai bị nhiễm ve. Thường xuyên có chất tiết từ ống tai, có màu nâu sậm như sáp, đôi khi chất tiết bông ra. Khi khám tai có thể thấy những ve có màu trắng, nhỏ, lẫn trong rái tai màu sậm, ta có thể lấy ráy tai đặt dưới kính hiển vi để tìm ve.

Điều Trị

Dùng một loại dầu như dầu khoáng bôi nhẹ vào ống tai rồi lau để làm sạch tai, chất tiết từ tai sẽ giúp lấy được ve ra. Sau khi làm sạch tai dùng một loại thuốc diệt cái ghẻ như là Rotenone, Diethyl phtalate, hay Pyrethrins để bôi mỗi ba ngày một lần, lập lại 4 lần.

Bệnh giun ở mắt chó Alaska

Bệnh giun ở mắt chó, mèo thường gây ra do hai loài Thelazia californiensis chúng thường ký sinh trong túi giác mạc hay trong giác mạc của chó và mèo, giun có thể tìm thấy ký sinh ở trên mắt người. Từ đây ký sinh trùng trực tiếp phát triển thành con trưởng thành. Giun có thể sống trong mắt vài ba năm, giun non có biểu bì hình răng cưa và di chuyển nhanh trong mắt ký chủ gây ra viêm kết mạc.

Triệu Chứng

Viêm kết mạc và tiết rất nhiều nước mắt, sợ ánh sáng. Trong trường hợp nhiễm nặng có thể gây loét và đục giác mạc. Giun trưởng thành có thể tìm thấy trong túi kết mạc và ấu trùng thường có trong nước mắt.

Điều Trị

Có thể trị bằng các phương pháp sau. Trực tiếp lấy giun ra khỏi mắt. Nhỏ dung dịch levamisole 2% vào giác mạc. Dùng thuốc mỡ tra mắt levamisole 1%.

Các bệnh chó Alaska thường hay gặp phải, nguyên nhân và cách chữa trị

Chăm sóc lông Alaska mùa hè 

Mùa hè là mùa chó Alaska thường dễ mắc bệnh nhất, vì vậy chúng ta cần chủ động phòng bệnh nhất là đối với khí hậu vùng nhiệt đới như nước ta. Vào mùa hè chúng ta cần phải thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ cho chúng nhất là chăm sóc lông chó Alaska vì bộ lông nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ tạo điều kiện cho ký sinh trùng sinh sôi phát triển.

Đối với mùa hè thân nhiệt của Alaska thường tăng cao vì vậy chúng ta cần phải biết cách hạ thấp thân nhiệt tránh cho chúng bị sốc nhiệt bằng cách tắm rửa hằng ngày, cắt tỉa bộ lông của chó Alaska. Chúng ta cần chủ động phòng tránh, tiến hành tiêm Vaccin ở 6 tuần tuổi và cách 2 ­- 4 tuần cho tới khi chó được 16 tuần tuổi. Để chúng có được những biện pháp phòng tránh ngay từ những ngày đầu.

Dù rất dễ thương nhưng những chú chó đều có nguy cơ mang trong mình những mầm bệnh nguy hiểm như dại, care, parvo… có khả năng lây lan cho con người. Chính vì vậy, khi lựa mua chó Alaska hay bất kỳ giống chó nào khác bạn nên tìm hiểu thật kỹ về chính sách bảo hành và yêu cầu người bán cung cấp sổ tiêm, tẩy giun đầy đủ.Tránh mua những loại chó có giá rẻ, không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.

Bạn có thể tham khảo thêm :

Hướng dẫn cách nuôi dưỡng và chăm sóc chó Alaska ngay tại nhà

Nên cho chó Alaska ăn gì? Các loại thức ăn dành cho chó Alaska tốt nhất

Translate »