Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Chó Phú Quốc là một giống cảnh khuyển của người Việt với mức độ nổi tiếng trên toàn Thế Giới. Do chưa được Hiệp hội chó giống Thế Giới FCI công nhận nên chưa có những tiêu chí chính xác để đánh giá đâu là những chú chó Phú Quốc thuần chủng.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng

Nhận biết thông qua hình dạng bên ngoài

Giống cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng mang trong mình những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng Trung Đức đi tìm hiểu về cách nhận biết về ngoại hình của giống chó cảnh này.

Chiều cao, cân nặng đạt chuẩn:

  • Con cái: Chiều cao đến vai từ 48-52cm, cân nặng từ 12-18kg.
  • Con đực: Chiều cao đến vai từ 50-55cm, cân nặng từ 15-20kg.

Một vài chú cún có kích thước thân hình thấp hơn hoặc nhẹ hơn một chút vẫn có thể chấp nhận được.

Bộ lông: Lông của Phú Quốc thuần chủng rất ngắn và bó sát vào da. Độ dài lông đạt chuẩn phải nhỏ hơn 2cm. Màu lông của chúng khá đa dạng, gồm các màu: Vàng lửa, vàng mơ, đen mực, vện cọp, vện đen, bạch hổ.

Phần đuôi: Đuôi của cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng ngắn, cong hình cách cung và cực kỳ linh hoạt. Độ dài của đuôi không dài quá khuỷu chân sau. Khi Phú Quốc dựng đuôi thì chóp đuôi cũng không cong tới sống lưng.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Phần đầu: Đầu chó Phú Quốc thon, dài và khá cân đối. Sống mũi của những chú cún này thẳng, có màu đen. Cảnh khuyển Phú Quốc sở hữu phần mõm hình chữ V, sống mõm đều và hơi tròn. Giữa sống mũi và trán có điểm gãy hơi cong nhẹ. Lưỡi của những chú cún thuần chủng đa phần là lưỡi đốm. Phần cơ hàm của chúng rất chắc khỏe, răng đầy đủ và cắn khít vào nhau.

Đôi mắt: Mắt của những anh bạn Phú Quốc có hình hạnh nhân, kích cỡ trung bình. Chúng sở hữu đa phần những màu mắt đen và nâu tối. Một số trường hợp chó Phú Quốc có mắt màu vàng hổ phách cũng có thể được chấp nhận.

Phần mình: Phú Quốc thuần chủng có ngực sâu nhưng không quá rộng. Cơ ngực của chúng rất săn chắc và khỏe mạnh. Phần bụng chó Phú Quốc hóp sâu, mông không quá nở nang và nhìn rất thon.

Bốn chân: Những chú cún thuần chủng sẽ sở hữu bốn chân thẳng, dài và song song với nhau. Hình dáng chân của chúng khá khấp khuỷu và gân guốc. Phần khuỷu chân trước sẽ cao hơn so với khuỷu chân sau. Bắp đùi chân sau của chó Phú Quốc cực kỳ nở nang và săn chắc.

Nhận biết qua đặc điểm lông xoáy trên lưng

Lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc thuần chủng phải mọc ngược, dọc theo sống lưng. Phần lông xoáy đó nổi khá rõ và có màu sậm hơn những phần lông bên cạnh. Do đó, việc quan sát bằng mắt thường sẽ khá dễ dàng cho bạn. Chiều dài của phần lông xoáy phải lớn hơn ½ chiều dài của lưng.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Phần lông xoáy trên lưng chó Phú Quốc có thể có nhiều hình dạng khác nhau như: Hình chiếc kim, mũi tên, đàn violin, chiếc lá,… Nhưng tất cả đều phải đối xứng qua xương sống và không được to quá chiều rộng của lưng. Phần đầu của dải lông xoáy thường xuất hiện một số xoáy tròn. Các xoáy tròn sẽ được chấp nhận nếu chúng đối xứng với nhau.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ chú chó Phú Quốc thuần chủng nào đều sở hữu phần lông xoáy trên lưng. Theo nghiên cứu thì chỉ có khoảng 70-80% những bé cún Phú Quốc sinh ra là có lông xoáy. Số còn lại không có lông xoáy thì dù thuộc giống cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng cũng bị đánh giá khá thấp và giá thành chỉ bằng ½ so với những bé cún có lông xoáy.

Nhận biết qua tập tính

Loài cảnh khuyển có nguồn gốc từ Phú Quốc này thuộc giống chó săn mồi. Chúng có tập tính sống khá hoang dã, thích đào bới và trú ẩn trong hang. Nếu được nuôi tại khu vực đồi núi, chó Phú Quốc thường có xu hướng sinh con ở trong hang và săn những con thú nhỏ như chuột đồng hay côn trùng để làm thức ăn.

Cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng sở hữu sự linh hoạt, bền bỉ và dẻo dai. Chúng có tốc độ cực nhanh, có thể chuyển hướng đột ngột dù trong không gian chật hẹp. Ít có con mồi nào có thể thoát khỏi sự săn đuổi của chó Phú Quốc. Đặc biệt, những chú cún lông xoáy này không hề sợ độ cao, chúng có khả năng leo trèo và bơi lội cực kỳ giỏi.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Một số lưu ý trong cách chọn chó Phú Quốc thuần chủng chất lượng nhất

Phía trên, Trung Đức đã cung cấp tới bạn một số đặc điểm cơ bản để nhận biết giống cảnh khuyển Phú Quốc thuần chủng. Đó đồng thời cũng là những yếu tố để bạn đánh giá xem bé cún mình chọn có chất lượng hay không. Khi chọn mua dòng cảnh khuyển Phú Quốc, bạn không nên mua những bé cún mắc một trong những lỗi dưới đây:

  • Không có dải lông xoáy mọc ngược trên lưng.
  • Cơ thể chó Phú Quốc thấp bé, nhỏ hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn.
  • Cún nhút nhát hoặc quá dữ tợn đều không nên mua.
  • Răng của cảnh khuyển không mọc đầy đủ, thiếu răng tiền hàm PM 1-2-3.
  • Mũi và môi chó Phú Quốc có màu khác màu đen.
  • Màu mắt quá nhạt như: Màu vàng, xanh. Hoặc cún có hai màu mắt, mi mắt chảy xệ và trắng dã.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

Tại sao nên mua chó Phú Quốc thuần chủng để nuôi?

Nếu bạn muốn mua những chú chó Phú Quốc về với mục đích sinh sản phục vụ kinh doanh thì những bé cún thuần chủng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Dòng Phú Quốc lai sẽ khiến đàn con ra đời bị mất hoàn toàn giá trị. Ngoại hình và những nét đẹp của cảnh khuyển Phú Quốc sẽ không được đàn con thừa hưởng. Mức giá của những bé cún có bố mẹ không thuần chủng sẽ khá thấp, giá có thể chỉ vài trăm nghìn một bé. Trong khi đó những bé cún Phú Quốc thuần chủng với mức giá thấp nhất là từ 2-3 triệu.

Những bé cún Phú Quốc thuần chủng khá dễ dàng cho việc huấn luyện. Bản tính thông minh và ham học hỏi của loài cảnh khuyển này sẽ khiến công việc huấn luyện trở lên dễ dàng hơn. Còn đối với những chú chó lai, bạn rất khó nắm bắt được tính cách của chúng. Dòng Phú Quốc lai có thể không được tinh khôn, ương bướng và khó dạy bảo.

Giống chó Phú Quốc thuần chủng sống khá khỏe mạnh, ít khi bị bệnh và rất dễ trong việc chăm sóc. Bạn không phải tốn quá nhiều thời gian để chăm lo về chế độ ăn cũng như vấn đề sức khỏe của giống cảnh khuyển lông xoáy này.

Cách nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng và những điều cần lưu ý

=> Xem thêm: Bảng tiêu chuẩn chó Phú Quốc theo tiêu chuẩn VKA

Translate »