Kinh nghiệm nuôi chó Poodle khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle khỏe mạnh, phát triển toàn diện

“Cách chăm sóc chó Poodle như thế nào để chúng khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhất?” luôn là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang nuôi một chú chó Poodle thì nên nhớ, có 3 giai đoạn chính bạn cần quan tâm đó là 2, 3 và 6 tháng tuổi. Trong đó giai đoạn 2 tháng tuổi chính là thời kì khó chăm sóc nhất của chó Poodle. Do hệ tiêu hóa vào tuổi này của chúng còn khá yếu.

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Chế độ dinh dưỡng cho chó Poodle 2 tháng tuổi

Chó Poodle 2 tháng tuổi vừa mới xuất chuồng, đã cai sữa mẹ và đang bắt đầu tập ăn. Hệ tiêu hóa của chúng giai đoạn này còn khá yếu ớt và chưa phát triển toàn diện. Do đó, bạn nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng dành cho chó Poodle 2 tháng tuổi. Thức ăn dành cho chúng lúc này là:

 • Cháo loãng, có thể nấu cùng nước hầm xương. Hoặc cho thức ăn khô nhưng phải ngâm mềm.
 • Bổ sung thêm sữa khoảng 200-300ml một ngày.
 • Có thể cho chúng ăn các loại rau hoặc hoa quả đã xay nhuyễn.
 • Tuyệt đối không được cho chúng ăn các loại cá, các loại xương hoặc các loại hạt cứng như ngô, bí, …

Một số lưu ý khi cho chó Poodle 2 tháng tuổi ăn:

 • Không nên cho chúng uống quá nhiều sữa.
 • Nước uống cho chó Poodle phải luôn sạch sẽ, thay nước thường xuyên ngày 3 lần cho chúng.
 • Bạn nên cho chúng ăn đúng giờ, đúng bữa. Mỗi bữa không được cho ăn quá no.
 • Vệ sinh bát ăn của chó Poodle sau mỗi lần ăn, tránh để ngày này qua ngày khác.
 • Khi chó Poodle bị nôn, bỏ ăn hoặc tiêu chảy thì nên cho chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cách huấn luyện chó Poodle 2 tháng tuổi

Chó Poodle 2 tháng tuổi là giai đoạn mà bạn nên bắt đầu dạy chúng những bài huấn luyện cơ bản như: đi vệ sinh đúng chỗ, bắt tay, ngồi nằm, … Chó Poodle rất thông minh, ham học hỏi. Chính vì thế, việc huấn luyện chúng thực sự không khó, bạn chỉ cần kiên trì một chút là được.

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn cũng nên học cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ để chúng không đi vệ sinh bừa bãi, giảm công chăm sóc cho chủ. Bài huấn luyện đó bao gồm các bước sau:

Bước 1: Quy định một chỗ đi vệ sinh cố định dành cho chó Poodle.

Bước 2: Nếu chó Poodle có biểu hiện đi lòng vòng, một chân nhấc lên, ngửi ngửi thì bạn phải nhanh chóng bế chú ta vào ngay chỗ đi vệ sinh cố định kia.

Bước 3:Phải đợi chúng đi vệ sinh bằng được. Nếu không đi, bạn ép chúng phải ngồi đấy. Đến khi đi xong mới được đứng dậy.

Lặp đi lặp lại các bước này hàng ngày, khoảng 10-15 ngày, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Tuyệt đối không được bỏ cuộc giữa chừng.

Cách dạy chó Poodle ngồi

Bước 1: Khi chó Poodle đang đứng, bạn để thức ăn yêu thích ngay dưới phía chân chúng.

Bước 2: Hô to rõ ràng câu lệnh: “Ngồi”, đồng thời dùng tay ấn người chó Poodle xuống trong tư thế ngồi.

Bước 3: Nếu chúng đã ngồi xuống thì thưởng đồ ăn để kích thích chúng cố gắng.

Bước 4: Lặp đi lặp lại các bước trên từ 10-15 lần, sau đó cho chúng nghỉ. Hôm sau tiếp tục cho tập lại. Chó Poodle thông minh nên chúng sẽ học bài huấn luyện này khá dễ dàng.

Bạn có thể áp dụng các bước trên đối với bài huấn luyện chó Poodle nằm, đứng, chào, vân … vân.

=> Xem thêm: Cách tắm cho chó Poodle đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Cách tắm cho chó Poodle 2 tháng tuổi

Các bước tắm cho chó Poodle bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị sữa tắm, nước ấm hoặc nước nóng, đặc biệt máy sấy là vật dụng không thể thiếu. Nếu chú cún nhà bạn sức khỏe không tốt thì nên cho chúng uống trước nửa viên thuốc cảm cúm trước khi cho tắm nhé.

Bước 2: Dùng nước xả hết bụi bẩn cho chó Poodle. Sau đó xoa sữa tắm nhẹ nhàng khắp cơ thể, có thể massage thêm cho chú cún nhà bạn.

Bước 3: Sau khi kì cọ sạch sẽ, làm vệ sinh những chỗ ngóc ngách cho chó Poodle thì xả sạch sữa tắm bằng nước ấm. Sau đó, có thể dùng thêm các sản phẩm như dầu xả, dầu dưỡng ẩm để lông chó Poodle thêm óng ả và mượt mà.

Bước 4: Khi tắm xong phải lấy khăn bông khô, lau qua người cho chúng. Sau đó, dùng máy sấy sấy thật khô lông cho chó Poodle. Trong quá trình sấy có thể dùng luôn lược chuyên dụng để tạo kiểu cho lông chó Poodle.

Bước 5: Có thể cho chúng uống thêm một cốc sữa ấm để làm nóng bên trong cơ thể, tránh việc bị cảm lạnh.

Lưu ý: Các bước trên phải thực hiện nhanh chóng, gọn gàng. Không được lề mề, chậm chạp có thể khiến chó Poodle bị nhiễm lạnh. Không nên tắm cho chúng quá thường xuyên, nhất là vào mùa đông. Một tuần chỉ nên tắm từ 2-3 lần do chúng không nghịch ngợm như các giống chó cảnh khác nên nhu cầu tắm không cao.

Cách nuôi chó Poodle sinh sản

Chế độ dinh dưỡng cho chó Poodle thai sản

Sau khi phối giống khoảng 15 ngày, chó Poodle cái sẽ có những biểu hiện như lười ăn, mệt mỏi, … Bạn không cần lo lắng quá nhiều, vì đó chỉ là giai đoạn ốm nghén hết sức bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chó Poodle mẹ.

Vào tháng đầu tiên của thai kì, bạn có thể giữ chế độ dinh dưỡng như lúc trước. Sang tháng thứ 2 là giai đoạn thai kì phát triển mạnh mẽ nhất. Bạn cần phải cung cấp cho chó mẹ khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin, canxi và chất khoáng.

Bạn nên cho chó Poodle mẹ uống bổ sung thêm canxi, tránh hiện tượng tụt canxi dẫn đến co giật. Có thể cho chó mẹ uống thêm sữa mỗi ngày.

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc chó Poodle mang thai sao cho đúng cách

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle khỏe mạnh, phát triển toàn diện

Chế độ tập luyện dành cho chó Poodle sinh sản

Việc hoạt động mỗi ngày sẽ giúp chó Poodle mẹ cảm thấy khỏe hơn, rất tốt cho thai kì. Bạn có thể dẫn chó Poodle mẹ đi dạo mỗi ngày để dễ sinh nở, hạn chế không cho chúng chạy nhảy hoặc vận động mạnh.

Nếu bạn quá chăm sóc chó Poodle mẹ mà không cho chúng vận động nhiều có thể dẫn tới béo phì, nặng nề, khó cho việc sinh nở. Chó Poodle khi ấy không thể tự đẻ được, phải nhờ đến phương pháp mổ. Điều đó có nghĩa là bạn phải ngừng phối giống cho chó Poodle trong vòng 2-3 năm sau mổ đẻ. Chó Poodle mới đẻ thì nên giữ chúng trong nhà, không nên cho ra ngoài nhiều.

Một số kinh nghiệm nuôi chó Poodle mẹ để tránh xảy thai hoặc sinh non:

 • Không được sử dụng cách phối giống Poodle đồng huyết hoặc cận huyết.
 • Tránh cho chúng chạy nhảy hoặc vận động mạnh trong quá trình mang thai.
 • Chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống phải cung cấp cho chúng đầy đủ, khoa học.
 • Khí hậu xung quanh chúng không được nóng bức, ngột ngạt quá. Phải giữ cho cơ thể chó Poodle sinh sản trong trạng thái mát mẻ.
 • Không nên cho chó Poodle cái đi phối giống khi cơ thể chúng chưa phát triển hoàn chỉnh.

=> Xem thêm: Nên cho chó Poodle ăn gì? Thức ăn dinh dưỡng dành cho chúng

Translate »