Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc thuần chủng đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc thuần chủng đạt hiệu quả cao

Chó phú quốc là giống chó thông minh, trung thành đến từ đảo Phú Quốc, Việt Nam. Hiện nay, đây là giống chó đang được ưa chuộng. Bởi vẻ đẹp mạnh mẽ, cuốn hút giúp các ông chủ thể hiện được sự oai nghiêm của mình. Do số lượng của giống chó này không nhiều nên nhiều gia đình muốn nhân giống chúng. Trung Đức sẽ giới thiệu bạn cách nhan giống cho chó Phú Quốc đạt chuẩn, cho năng suất cao.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc thuần chủng đạt hiệu quả cao

Cách chọn được chó phú quốc thuần chủng

Để chó lứa chó con đạt thuần chủng thì bố mẹ chúng phải là những con chó phú quốc đạt tiêu chuẩn và khỏe mạnh. Vậy chó phú quốc thuần chủng có những đặc điểm nào?

Chó phú quốc là một trong số ít giống chó có xoáy lưng. Đây cũng là đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt chó phú quốc với các giống chó khác. Tuy nhiên, với một số con có cha mẹ là chó phú quốc vẫn có thể không có xoáy. Do chúng sinh ra bị biến đổi một vài nhiễm sắc thể, khiến bị lỗi xoáy, hoặc bị lặn gen.

Ngoài ra bạn cũng cần hết sức lưu ý: chó có xoáy chưa chắc là chó phú quốc. Do có thể đây là những chú chó lai tạp. Đối với những con chó lai, bạn sẽ dễ nhận ra do có kích thước và khuôn mặt khác. Hay các tiêu chí khác theo VKA mà chúng tôi giới thiệu bên dưới.

Chó phú quốc có nguồn gốc ở đảo Phú Quốc, Việt Nam. Và bạn cho rằng việc mua chó ở đây sẽ đảm bảo là những chú chó đạt chuẩn. Thì điều này chưa chắc đã chính xác. Bởi ở đây còn có nhiều giống chó khác, có thể xuất hiện chó phú quốc lai.

Vậy làm thế nào để xác định được đúng chó phú quốc thuần chủng. Dưới đây, Trung Đức giới thiệu tới bạn bảng tiêu chuẩn đánh giá chó phú quốc do VKA biên soạn.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc thuần chủng đạt hiệu quả cao

Tiêu chuẩn đánh giá chó phú quốc của VKA:

Tuổi đời của chó chính là yếu tố quan trọng để đánh giá. Độ thuần chủng của nó sẽ thể hiện rõ nhất ở tuổi đời của nó. Để đánh giá được chính xác các yếu tố trên cơ thể của chó Phú quốc thì độ tuổi trung bình khoảng 15 tháng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn chung nhất về chó phú quốc:

  • Trên lưng có xoáy bao gồm xoáy hình kiếm, mũi tên, bản đồ hay bowling
  • Đầu nhỏ, mõm và cổ dài
  • Tai dài, mỏng và dựng đứng như hình vỏ sò. Luôn thẳng hướng về phía trước
  • Lông ngắn ôm sát cơ thể, độ dài không quá 1 cm.
  • Chất lông cứng
  • Mũi và môi đen
  • Đuôi khô, cong, vót về phía trước
  • Cân nặng: chó cái từ 12 – 18kg, chó đực từ 15 – 20kg.

Tuy nhiên với những tiêu chuẩn chung chung ở trên vẫn chưa đánh giá một cách chính xác về chó phú quốc. Mỗi người sẽ có cho mình một tiêu chuẩn riêng. Vì vậy bảng tiêu chuẩn của VKA dưới đây sẽ giúp bạn nhìn nhận một cách rõ ràng hơn.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc thuần chủng đạt hiệu quả cao

Phương pháp chọn lọc nhân tạo giống chó phú quốc

Việc bạn chọn được chó phú quốc thuần chủng là tiêu chí cần. Và để cho được đàn chó con đạt chuẩn, khỏe mạnh thì ta phải cần đến phương pháp chọn lọc nhân tạo.

Phương pháp chọn lọc nhân tạo cho phép chúng ta có thể nhân giống được các đặc điểm mà chủ sở hữu mong muốn. Từ các con chó phú quốc bố và mẹ, bằng phương pháp sẽ làm đảo thải các biến dị bất lợi. Tích lũy và nhân giống các biến dị có lợi hay các đặc điểm nổi trội.

Phương pháp này là cần thiết và vô cùng quan trọng. Bởi vì không ai là không muốn có đàn chó con khỏe mạnh, không có dị tật. Thị yếu của mọi người về chó phú quốc bây giờ cũng rất cao. Chó phú quốc phải có xoáy dài đẹp, lông bóng mượt, lưỡi đen,… thì mới được ưa chuộng.

Lưu ý, khi chọn giống chó phú quốc, bạn chỉ cần quan tâm và nghiên cứu về chó phú quốc bố. Bởi đàn chó con sinh ra, khả năng giống chó bố lên tới 90%.

Kinh nghiệm phối giống chó phú quốc

Để đàn con chó sinh ra khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn thì bạn cần chú ý một số lưu ý dưới đây:

Tiêu chuẩn về chó phú quốc đực

Phải từ 16 tháng tuổi trở lên thì hiệu quả phối giống mới cao. Với chó còn nhỏ, bạn không nên cho nó phối giống và trông coi nó nhiều hơn. Bởi đàn chó con sinh ra sẽ yếu sinh lý, chậm phát triển. Chọn được chó phú quốc đực khỏe mạnh, có nhiều gen tốt, thân thể nở nang là rất tốt.

Mỗi lần phối giống bạn nên để cách nhau 24 tiếng. Mỗi tuần chỉ nên phối giống cho chó từ 2 đến 3 lần là tốt nhất. Để chó đực có thời gian dưỡng sức, cho hiệu quả cao nhất.

Kinh nghiệm phối giống chó Phú Quốc thuần chủng đạt hiệu quả cao

Tiêu chuẩn về chó cái

Chó cái thường phát triển khá sớm. Tầm khoảng từ 7 đến 9 tháng là có kinh. Khả năng đậu thai lần đầu thường cao. Tuy nhiên do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, bạn không nên cho nó thụ thai lần đầu. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chó cái, giảm khả năng thụ thai. Đàn chó con sinh ra cũng không được khỏe mạnh.

Đối với chó cái thì một năm chỉ nên thụ thai 2 lần. Mỗi lần cách nhau 6 tháng. Khả năng đậu thai cao là sau 8 đến 9 ngày kể từ ngày chó cái có kinh.

Một số con chó cái khá nhạy cảm vì vậy bạn khó có thể phát hiện khi chúng có kinh. Do không thấy máu hoặc do chúng tự làm sạch. Tuy nhiên, vào những ngày này, bộ phận sinh lý của chó cái nở to, có ít chất nhờn màu trắng. Và chó cái thường có tâm lý đi tìm chó đực để giao phối.

=> Xem thêm: Chó Phú Quốc thuần chủng có những màu lông nào?


Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, array must have exactly two members in /home/ffzwmogqhosting/public_html/huanluyenchosieutoc.com/wp-includes/class-wp-hook.php on line 310

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/ffzwmogqhosting/public_html/huanluyenchosieutoc.com/wp-includes/comment-template.php on line 1558