Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa ung thư phổi ở chó

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa ung thư phổi ở chó

Bệnh ung thư phổi không chỉ xảy ra ở người mà nó còn xảy ra phổ biến ở các loài chó. Đâu là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, các triệu chứng biểu hiện của nó và cách chữa trị hiệu quả? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu bạn nhé!

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa ung thư phổi ở chó

Khối u phổi nguyên phát là gì?

Khối u phổi nguyên phát rất hiếm ở chó, chỉ chiếm 1% trong tất cả các khối u ở chó. Các khối u phổi phát triển ở chó thường ác tính và cần phẫu thuật can thiệp. Tuy nhiên, những con chó có một khối u duy nhất có cơ hội sống sót với sự can thiệp y tế kịp thời nếu ung thư không có cơ hội lây lan. 

Tuy nhiên, nếu có nhiều khối u hoặc nếu ung thư lan rộng thì kết quả có thể không được khả quan lắm. Nếu bạn nghi ngờ rằng thú cưng của bạn có thể bị ung thư phổi, điều quan trọng là bạn phải đưa nó đi khám thú y để được chẩn đoán sớm nhất có thể.

Các triệu chứng của khối u phổi nguyên phát ở chó 

Các triệu chứng của ung thư phổi có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí của khối u trong phổi và tốc độ phát triển của nó nhanh như thế nào. Các dấu hiệu phổ biến của ung thư phổi chó có thể bao gồm:

 • Ho ra máu
 • Ho mãn tính
 • Hô hấp khó khăn
 • Thận trọng
 • Ăn mất ngon
 • Miễn cưỡng tập thể dục
 • Giảm cân
 • Khò khè

Các loại ung thư phổi

 • Adenocarcinomas – Loại khối u này được tạo thành từ mô biểu mô, nhưng nó có nguồn gốc tuyến và đặc điểm tuyến
 • Ung thư biểu mô tuyến – Đây là các khối u ác tính bao gồm nguồn gốc biểu mô, hoặc cho thấy các đặc điểm biểu mô, nhưng không có các đặc điểm tế bào hoặc vật lý của các loại ung thư được xác định khác
 • Ung thư phế quản và phế nang – Đây là những khối u được tạo thành từ các tế bào biểu mô và được tìm thấy trong phế quản (phế quản) hoặc phế nang (phế nang) của phổi, hoặc trong cả hai (phế quản)
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy – Các tế bào biểu mô có bản chất vảy tạo nên các khối u này, thường được tìm thấy trên các khu vực bề mặt như đầu, cổ, cổ tử cung hoặc hậu môn, nhưng cũng có thể xâm lấn bàng quang, thực quản, tuyến tiền liệt hoặc phổi.

Nguyên nhân của khối u phổi nguyên phát ở chó

Cũng giống như ung thư ở người, nguồn gốc của ung thư chó không được hiểu đầy đủ. Những con chó sống trong môi trường đô thị có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi nguyên phát hơn so với chó ở nông thôn.

Một vài nguồn gốc khác của ung thư phổi có thể bao gồm: khuynh hướng di truyền – Giống chó boxer có nhiều khả năng hơn các giống chó khác phát triển ung thư phổi; các giống chó khác có thể có nguy cơ gia tăng bao gồm Doberman Pinscher, Bernese Mountain Dog, Australian Shepherd và Irish Setter 

Hút thuốc lá Hít khói thuốc bị động- Hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở người và khói thuốc phụ cũng có thể ảnh hưởng đến vật nuôi của chúng ta ; Những con chó có mõm ngắn hoặc trung bình có nhiều khả năng bị ung thư phổi do khói thuốc phụ, trong khi những con chó có mõm dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư đường mũi 

Amiăng – Tiếp xúc với amiăng cũng có thể gây ra một số loại ung thư phổi phát triển ở chó giống như nó có thể cho con người

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa ung thư phổi ở chó

Chẩn đoán khối u phổi nguyên phát ở chó 

Khi bác sĩ thú y khám sức khỏe cho thú cưng của bạn, họ sẽ cố gắng phân biệt rối loạn này với các rối loạn có triệu chứng tương tự, như viêm phổi, nhiễm giun tim hoặc sụp khí quản. Công thức máu toàn phần sẽ giúp loại trừ các bệnh khác, và hồ sơ sinh hóa sẽ giúp đánh giá lượng đường trong máu và với sự trợ giúp của nước tiểu sẽ cung cấp thêm thông tin về sức khỏe gan và thận. 

Tại thời điểm này, người kiểm tra có thể muốn có được một hình ảnh rõ ràng hơn về khu vực phổi để xem nếu có bất kỳ khối lượng hoặc dị tật có mặt. Cả công nghệ X-quang và hình ảnh siêu âm đều có giá trị trong việc phát hiện các khối u cũng như đánh giá sức khỏe mô của phổi và bất kỳ chất lỏng nào được tìm thấy trong khoang ngực. Ngoài ra, sinh thiết loại chọc hút kim mịn của khối trong phổi cũng sẽ được áp dụng để có kết quả chính xác hơn.

Điều trị khối u phổi nguyên phát ở chó 

Phương pháp điều trị ung thư phổi được sử dụng phổ biến là loại bỏ khối u. Khoảng 80% trường hợp ung thư phổi ở chó là ác tính, do đó toàn bộ thùy hoặc thùy bị ảnh hưởng của phổi thường được loại bỏ để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Điều này thường được thực hiện thông qua một bên của khoang ngực bằng cách sử dụng một thủ tục được gọi là phẫu thuật lồng ngực bên. 

Trong một số trường hợp, việc định vị đòi hỏi phải thực hiện phẫu thuật cắt xương giữa, thường là để bác sĩ phẫu thuật có thể đến cả bên trái và bên phải của phổi. Trong một số tình huống, toàn bộ một nửa phổi cần phải được loại bỏ. 

Hóa trị có thể được sử dụng để làm chậm sự tiến triển của các loại ung thư phổi, nhưng chưa được chứng minh là có hiệu quả trong mọi trường hợp.

Liệu pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng, với điều kiện khối u không quá gần tim.

Ngoài ra, các loại thuốc được gọi là thuốc chống ung thư được thiết kế để ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới và có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của khối u cũng sẽ được sử dụng.

=> Tham khảo thêm: 12 giống chó phổ biến và các loại bệnh thường hay gặp phải


Warning: call_user_func_array() expects parameter 1 to be a valid callback, array must have exactly two members in /home/ffzwmogqhosting/public_html/huanluyenchosieutoc.com/wp-includes/class-wp-hook.php on line 310

Warning: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable in /home/ffzwmogqhosting/public_html/huanluyenchosieutoc.com/wp-includes/comment-template.php on line 1558