Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Sủa là một phần trong cách giao tiếp tự nhiên của loài chó và đặc biệt là Samoyed. Samoyed không sủa và sủa vì rất nhiều lý do: báo hiệu có người lạ hoặc kẻ khả nghi, chăn gia súc, bảo vệ lãnh thổ, thu hút sự chú ý, muốn rủ chủ cùng chơi, … Chúng sủa khi thấy nhàm chán, bị giật mình, vui mừng, cô đơn, lo âu hoặc bị trêu chọc.

Rên rỉ và sủa không khiến Samoyed trở nên đáng ghét. Tuy nhiên, việc gây ra tiếng ồn đến độ khó kiểm soát sinh ra phiền nhiễu cho người nuôi. Đừng vì vậy mà bỏ những chú chó đáng yêu này, hãy thử những lời khuyên sau để Samoyed biết lắng nghe thay vì dùng miệng quá nhiều.

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Hãy cứ bỏ mặc nó

Đây là điều khó nhất nhưng lại có tác dụng tốt nhất. Như đã nói, Samoyed sủa nhằm thu hút sự quan tâm, vì vậy nếu bạn để tâm nghĩa là chú chó đã thành công. Nếu biết Samoyed sủa vì một lí do không quan trọng hoặc hiểu chúng muốn gì, hãy cứ phớt lờ nó.

Ngay sau khi chó Samoyed không còn sủa, hãy cho chúng những gì chúng muốn và khen ngợi. Có thể đưa một món đồ chơi, sự chú ý hay bất cứ điều gì. Những hành động và kết quả này sẽ dần thấm nhuần trong tâm trí con chó, Samoyed sẽ hiểu yên tĩnh cũng giúp nó nhận được những gì mình muốn.

Đừng cảnh báo, đánh mắng hay đe doạ chúng, tình trạng sẽ tồi tệ hơn trước. Nếu tâm lý ức chế do bị mắng xuất hiện, Samoyed có thể xuất hiện tình trạng “bùng nổ hành vi”. Tiếng sủa của chúng có thể  lớn hơn, dai hơi và khó chịu hơn v.v…

Ngoài ra, thời điểm trước khi quyết định dừng sủa, chúng thường sủa lớn, dồn dập hơn. Nhắc nhở chúng nhẹ nhàng kết hợp gọi tên, chúng sẽ dần im lặng như 1 bé ngoan biết vâng lời.

Nếu sống trong căn hộ, chung cư hay khu phố đông người, tiếng sủa có thể gây thịnh nộ cho những người hàng xóm. Tốt nhất bạn nên tặng những người sống liền vách bánh quy, cà phê, … giải thích mong muốn của mình cũng như những bất tiện sẽ xuất hiện trước khi bắt đầu đào tạo chú chó. Hy vọng rằng, họ sẽ hiểu và không phàn nàn.

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

“Tìm việc” cho Samoyed

Bạn cũng có thể dạy một hành vi “mặc định” cho Samoyed nhằm thay cho thói quen sủa. Ví dụ, khi cún muốn được vuốt ve, bé sẽ tự động ngồi trước mặt chủ và chờ đợi một cách lịch sự. Khi muốn chơi ném bóng, bé có thể thể hiện bằng việc tha bóng và dịu mõm …

Hình thành thói quen khi còn nhỏ

Corgi thích ngặm nhấm thì Samoyed thích sủa. Nếu bắt đầu nuôi một con chó con, bạn có thể dạy chúng những thói quen ngay từ đầu. Chó không có thói quen sủa và bạn sẽ không phải tốn thời gian đào tạo lại. Thông thường, chó con sẽ bắt đầu sủa trong quá trình vui chơi.

Quá trình hình thành thói quen sủa

Quá trình này diễn ra như sau: Bạn có 1 quả bóng và ném đi. Tuy nhiên chú chó nghĩ rằng bạn ném quả bóng hơi nhẹ. Vậy là bé bắt đầu sủa. Nghe thấy tiếng động này, bạn sẽ thấy: “Samoyed thật quá dễ thương, chắc nó đang vui vì được chơi cùng mình”.

Cứ thế, bạn tiếp tục ném bóng mạnh hơn và xa hơn để thử sức chú cún. Chú cún nhận ra rằng sủa to giúp chủ sẽ hiểu mình. Vậy là bé sủa thường xuyên. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần khen thưởng và cho chúng một cái gì đó.

Một trường hợp khác, khi con chó muốn cùng bạn chơi, nó đến gần và rúc mũi vào bạn. Tuy nhiên, vì không tinh ý nên bạn đã bỏ qua chúng. Sau đó, chúng rên rỉ hoặc sủa, vậy là bạn quyết định chơi cùng chúng.

Một số người nuôi thậm chí còn khuyến khích Samoyed sủa bằng cách trò chuyện với chúng qua giọng ngọt ngào. Chỉ cần 1 vài lần như thế, cún con thông minh đã thấy “tác dụng” của việc sủa để đòi hỏi 1 cái gì đó.

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Cách xây dựng thói quen sủa đúng lúc cho Samoyed

Đừng để điều đó thành thói quen, ngay sau khi con chó sủa, hãy dừng việc chơi lại. Đừng ném bóng như ý của Samoyed. Ngoài ra, khi con chó đang im lặng và thực hiện lệnh, thưởng liên tục và nói “yên tĩnh”, hoặc nói “Ngoan, ngồi im”, … Nó sẽ nhận ra rằng im lặng sẽ được khen thưởng.

Việc đưa chó hoà nhập với môi trường có nhiều người, va chạm nhiều tình huống, môi trường âm thanh… giúp giảm đáng kể sự sợ hãi với những điều mới. Nếu Samoyed sủa vì thấy một con chó khác, hãy đưa chúng tránh xa khỏi con vật ấy trong giây lát. Khi chúng im lặng, tiếp tục chơi cùng nó. Điều này dạy con chó nhận ra yên tĩnh giúp chúng thực hiện được mình muốn.

Không bao giờ là quá sớm để đào tạo một chú cún, hãy bắt đầu rèn tính nết cho bé sớm nhất có thể. Như vậy bạn và thú cưng sẽ xây dựng được mối quan hệ gắn bó thân thiết và thấu hiểu nhau.

=> Bạn có thể quan tâm: Hướng dẫn cách nấu thức ăn cho chó Samoyed đơn giản tại nhà

Những câu lệnh sử dụng và hiện pháp cho từng tình huống

Lệnh “Nằm Xuống”

Nếu Samoyed sủa thường xuyên mỗi lần thấy bạn, hãy yêu cầu con chó nằm xuống. Khi nằm, khả năng chúng sủa thành tiếng lớn rất khó. Khi chúng vâng lời nằm xuống im lặng, hãy thưởng cho chúng. Điều này khiến chú chó cảm thấy được chú ý hoặc rất vui mừng.

Lệnh “Yên lặng”

Ra lệnh “Yên lặng” bằng lời nói và thưởng cho chúng khi chúng vâng lời. Khi cảm thấy vui mừng, chó con thường sủa hay rên rỉ đôi chút. Lúc này, nếu đưa ra lệnh, bạn có thể ngăn chặn chúng sủa.

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Phân tâm

Khiến Samoyed sao lãng hoặc kéo con chó tránh xa lí do khiến nó sủa. Trong các lớp huấn luyện, có thể bạn sẽ phải ngồi riêng một góc và từ từ giúp chúng hoà nhập bằng cách giảm dần khoảng cách. Cách tiếp cận này tương tự như việc xây dựng niềm tin để chú chó không sợ hãi.

Hãy thiết lập các tình huống khác nhau nếu có người lạ tiếp cận. Ban đầu là từ xa, khi con chó vẫn thoải mái. Sau đó, từ từ, qua các ngày, các tuần, hãy giảm khoảng cách tiếp cận. Luôn giữ cho Samoyed bình tĩnh.

Nếu chúng chưa thật sự thoải mái, bạn nên lặp lại bước trước đó. Bằng cách này, con chó sẽ dễ chấp nhận người/con vật lạ và không sủa gắt gỏng khi họ đến gần.

Kiểm soát tình huống

Tiếp tục thiết lập các tình huống có thể xảy ra khi huấn luyện.

Ví dụ, nếu Samoyed sủa do muốn cảnh báo có ai đó đến gần, nên xử lí thế nào? Trường hợp tốt nhất là: khi con chó sủa vài tiếng cảnh báo, hãy đưa ra lệnh “yên lặng” hoặc “Dừng”, sau đó thưởng khi con chó im lặng. Cần giúp con chó biết việc cảnh báo của nó là rất tốt và những người chủ như chúng ta đang kiểm soát tình hình tốt.

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Xử lí việc chó sủa khi ở 1 mình

Nguyên tắc chung

Đây có lẽ là trường hợp khó sửa đổi nhất bởi nó xảy ra khi chủ nuôi vắng mặt. Samoyed sủa bởi nó chán và muốn cơ thể bận rộn. Bạn phải tạo ra những thứ khác để tập trung sự chú ý của Samoyed khi bạn ra ngoài. Tạo ra một môi trường kích thích, thú vị với các loại đồ chơi để chó không sủa cũng không phá hoại.

Cách giúp Samoyed không lo lắng

Tâm lí là vấn đề lớn hơn những tiếng sủa. Nếu Samoyed lo lắng, những hành vi khác như nhai phá hoại hoặc dựt xích trốn đi sẽ diễn ra và có thể khiến con chó bị thương. Hãy rèn tâm lí chó bé như sau:

Thử đi 1 vài bước thể hiện như bạn đang có ý định rời đi ngay trước mắt bé cún để chúng bắt đầu lo lắng. Bạn có thể giả như đang lấy ví, chìa khóa và đi về phía cửa, mở cửa. Sau đó, quay trở lại, ngồi xuống sảnh và thưởng cho con chó nếu nó vẫn bình tĩnh.

Với cách này, con chó sẽ nhận ra rằng dù bạn đang chuyển động và đi qua, không có nghĩa là bạn sắp rời đi. Giữ cho con chó bình tĩnh là bước đầu tiên.

Những bí quyết giúp chó Samoyed không sủa nhiều

Tiếp đó, lặp lại các hành động, lần này hãy mở cửa và bước ra ngoài, trở lại ngay sau vài giây và vào thẳng trong nhà rồi quay lại. Một lần nữa thưởng cho con chó nếu nó bình tĩnh. Nếu nó không bình tĩnh nghĩa là bạn đang di chuyển quá nhanh. Hãy thực hiện lại bước đầu tiên để con chó bình tâm.

Những lúc cần đi ra ngoài hoặc vừa trở về, đừng thu hút sự chú ý của con chó. Nếu để chúng quá gắn bó và tập trung đến việc bạn đang ở đâu, quá trình giúp chúng quen với việc ở 1 mình sẽ càng kéo dài.

Các điều cần ghi nhớ khác

Đừng nói “không” hoặc hét vào tai Samoyed; con chó có thể nghĩ rằng bạn đang sủa cùng nó.

Kiên nhẫn với con chó và chính bản thân. Thay đổi hành vi mất rất nhiều thời gian và cần được thực hiện chậm rãi từng bước một.

Thưởng cho chó vì hành vi tốt.

 

=> Bạn có thể quan tâm: Những lưu ý không thể bỏ qua khi nuôi chó Samoyed tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên kết hữu ích : Công ty seo, dịch vụ seo, hút hầm cầu, thu mua phế liệu, giá thép hình, giá cát san lấp, giá thép việt nhật, giá thép ống, chuyển nhà thành hưng, khoan cắt bê tông, khoan cắt bê tông, sắt thép xây dựng, xà gồ xây dựng , thiết kế và thi công nhà, bốc xếp, lắp đặt camera, sửa khóa tại nhà, thông cống nghẹt, Taxi nội bài, Taxi gia đình, taxi đưa đón sân bay, đặt xe sân bay, thu mua phế liệu thành phát, thu mua phế liệu phát thành đạt, thu mua phế liệu hưng thịnh, thu mua phế liệu miền nam, thu mua phế liệu ngọc diệp, thu mua phế liệu mạnh nhất,thu mua phế liệu phương nam, Thu mua phế liệu Sắt thép, Thu mua phế liệu Đồng, Thu mua phế liệu Nhôm, Thu mua phế liệu Inox, Mua phế liệu inox, Mua phế liệu nhôm, Mua phế liệu sắt, Mua phế liệu Đồng, Mua phế liệu giá cao, Thép trí việt,, Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát, Thu mua phế liệu