Những lý do chó thường xuyên ăn đất bẩn mà bạn nên biết

Những lý do chó thường xuyên ăn đất bẩn mà bạn nên biết

Không chỉ chó con mà ngay cả những chú chó trưởng thành cũng thường xuyên ăn đất bẩn. Không phải vì chúng tò mò mà còn có các lý do khác. Cùng đọc bài viết để tìm hiểu nguyên nhân khác nhé.

Những lý do chó thường xuyên ăn đất bẩn mà bạn nên biết

1. Chất lượng đồ ăn không tốt

Chó của bạn ăn bẩn nguyên nhân đầu tiên có thể do muốn tìm kiếm khoáng chất, vitamin hoặc thậm chí là vi khuẩn sinh học tốt mà chúng không có trong chế độ ăn uống của mình. Chế độ không cân bằng và thiếu dinh dưỡng có thể là thủ phạm cho điều này. Pica được định nghĩa là một trạng thái chó ăn những thứ khác ngoài thức ăn. Ví dụ, ăn bụi bẩn sẽ là một rối loạn pica. Điều này thường xảy ra khi cơ thể chó thiếu khoáng chất hoặc bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc mất cân bằng.

Nếu sự thèm ăn này tiếp tục kéo dài hơn một vài ngày, hãy xem xét thay đổi chế độ ăn uống và tìm kiếm hướng dẫn từ bác sĩ thú y của bạn. Cách giải quyết nhanh chóng là cải thiện chế độ ăn uống do đó nhiều bác sĩ thú y cũng khuyến cáo nên cho chó ăn đồ sống hơn nấu chín. Lý do bởi vì khi đồ ăn nấu chín quá mức các khoáng chất sẽ giảm nhiều đôi khi là không còn. 

2. Vấn đề về sức khỏe

Việc tìm kiếm vitamin và khoáng chất từ đất cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy chó của bạn có tình trạng y tế như bệnh viêm ruột hoặc suy giáp. Viêm ruột có thể dẫn đến chảy máu dọc theo ruột hoặc loét, có thể dẫn đến thiếu máu. Những chú chó bị bệnh này có thể ăn chất bẩn vì chúng đang cố gắng lấy thêm khoáng chất để giúp đối phó với bệnh thiếu máu. Hormon tuyến giáp giúp kích thích sản xuất hồng cầu bằng tủy xương. Khi có sự giảm sản xuất hormone tuyến giáp với chứng suy giáp, sẽ gây ra sự kích thích của tủy xương và kết quả thiếu máu. Những thứ khác có thể dẫn đến thiếu máu, bao gồm khối u chảy máu, ký sinh trùng, loét và bệnh thận mãn tính. Một số khối u cũng sẽ chảy máu (đặc biệt là hemangiosarcomas), điều này sẽ dẫn đến thiếu máu. Ký sinh trùng nội bộ như giun móc sẽ bám vào niêm mạc ruột và hút máu. 

3. Trong đất có đồ ăn thừa

Một nguyên nhân khác đơn giản là trong đất có đồ ăn rơi vãi.  Nếu một con chó đang ăn bụi bẩn, bạn nên kiểm tra khu vực đó có đồ ăn gì không.

Những lý do chó thường xuyên ăn đất bẩn mà bạn nên biết

4. Vấn đề hành vi

Một số con chó, đặc biệt là chó con có thể chỉ đơn giản là ăn bụi bẩn vì sự nhàm chán thuần túy. Điều này có thể xuất phát từ vô số lý do như thiếu hoạt động, bị nhốt trong cũi vào ban ngày, không đủ thời gian chơi hoặc thiếu tương tác xã hội thích hợp. Chó, giống như con người, cần một công việc và mục đích hàng ngày, đặc biệt là khi đối với các giống chó chăn gia súc và có nguồn năng lượng cao. Nói chung, chó thích được hoạt động, vì vậy nếu hành vi chó của bạn có vẻ không phù hợp, hãy cho nó làm gì đó. 

Bên cạnh đó, giống như con người, chó cũng có thể bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Một con chó bị OCD có thể bắt đầu ăn bụi bẩn một cách ám ảnh như là một phần của rối loạn. Nếu bạn nghi ngờ OCD hoặc rối loạn hành vi liên quan, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y toàn diện hoặc chuyên gia hành vi động vật.

5. Đau dạ dày

Nghe có vẻ lạ, nhưng trên thực tế, một số đất sét có thể được sử dụng để làm dịu các vấn đề tiêu hóa, giúp loại bỏ ký sinh trùng và giải độc nên có thể là những con chó đang cố gắng làm dịu  vấn đề tiêu hóa bằng cách ăn chất bẩn. Bụi bẩn có thể hoạt động như một chất mài mòn nhẹ để chà sạch làm sạch bên trong ruột. Nó cũng có thể kích thích nhiều cơn co thắt ruột hơn, di chuyển vật chất qua đường tiêu hóa nhanh hơn.

6. Cách ngăn ngừa tình trạng

Bụi bẩn có thể chứa độc tố, thuốc trừ sâu và chất độc. Ngày nay, môi trường và đất đai của chúng ta khá ô nhiễm. Đối với các mối quan tâm về sức khỏe, bạn nên làm việc với bác sĩ thú y toàn diện của mình để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị chính xác. Còn nếu vấn đề là thực phẩm, bạn nên cân nhắc và thay đổi chế độ ăn uống với đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, ngay cả khi thực phẩm đóng sẵn được làm từ các thành phần chất lượng tinh khiết nhất, thực tế là chúng nằm trong túi trong nhiều tháng và đôi khi, nhiều năm làm cho giá trị dinh dưỡng giảm. Nhiều bác sĩ cũng nói rằng việc bổ sung xương có thể ngăn chặn việc ăn bẩn trong trường hợp chế độ ăn bình thường được cho ăn mà không có xương.

Bạn có thể sử dụng bột xương hoặc các chất bổ sung khoáng chất khác nếu không cho ăn xương thịt. Phần xương dinh dưỡng phổ biến thường là cổ gà, lưng gà, cổ vịt, đùi hoặc đùi gà và cánh gà.

=> Tham khảo thêm: 3 cách giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ở chó

Translate »