Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Bạn cảm thấy rất mệt mỏi với việc chú cún nhà mình thường xuyên đi bậy, gây mùi hôi thối trong căn nhà. Vì vậy mà bạn muốn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, nhưng để huấn luyện thế nào cho tốt và đạt hiệu quả thì không phải là dễ.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ. Mong rằng sau thời gian huấn luyện chú chó của bạn sẽ có thể biết lựa chọn chỗ để đi vệ sinh.

Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Các bước huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản

Việc để có thể huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ không phải là dễ dàng ngày một ngày hai. Nhưn để có thể huấn luyện một cách thành công thì bạn nên thực hiện theo các bước sau đây

Bước 1: Xác định vị trí mà bạn muốn chó đi vệ sinh

Tùy thuộc vào diện tích nơi bạn ở và những vị trí mà bạn có thể để cho đi vệ sinh. Bạn có thể cho chúng đi vệ sinh vào những chiếc hộp cát nhỏ, những vật dụng mua sẵn ở cửa hàng thú cưng. Còn nếu như bạn có khoảng sân vườn, có đất trồng cây thì bạn có thể cho cún của mình đi vệ sinh tại đó. Tùy thuộc vào không gian sống của bạn mà lựa chọn vị trí cho hợp lý.

Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Bước 2: Thiết lập thời gian biểu mỗi bữa ăn dành cho chó

Việc bạn thiết lập thời gian ăn uống của chó là điều rất quan trọng. Vì như vậy bạn mới có thể tính ra được thời gian cụ thể mà chú cún nhà mình muốn đi vệ sinh. Ngoài ra cũng góp phần tập thói quen hằng ngày cho chúng và việc huấn luyện cũng sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn. Thông thường, với những con chó lớn, chúng ăn hai bữa/ ngày, vào 12h và 7h tối. Đối với chó bé ( cún con), nên chia làm 3 bữa/ ngày vào 7h sáng, 12h trưa và 7h tối.

Mỗi bữa ăn bạn cần phải điều chỉnh lượng thức ăn vừa phải và phù hợp. Chỉ để cho chúng ăn trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng tầm 20p). Đến thời gian bạn nên cất chỗ thức ăn còn thừa đi. Với việc này bạn sẽ dạy cho chú cúng của mình biết rằng đây là khoảng thời gian chúng có thể ăn và kiểm soát được lượng thức ăn. Đây cũng coi như là bước đầu trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Bước 3: Nghiên cứu thói quen và thời điểm chó đi vệ sinh

Để quá trình huấn luyện được thành công thì điều mà bạn không thể bỏ qua đó là quan sát khoảng thời gian đi vệ sinh của chó. Bạn cần phải quan sát liên tục nhiều ngày liền, thường là vào các buổi sáng, trưa và tối. Bạn cần nắm được rõ các khung thời gian đi vệ sinh cũng như thói quen hằng ngày của chúng.

Khoảng thời gian tốt nhất quan sát là sau khi cho chó ăn xong. Thường là sau khoảng 30 phút. Ngoài ra bạn cũng cần phải để ý các biểu hiện khi chúng chuẩn bị đi vệ sinh.

Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Bước 4: Chuẩn bị một số vật dụng để hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ

Để huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhanh và hiệu quả, lồng nhốt là phương thức khả thi nhất. Chó thường không đi bậy ở nơi nó ở và đây cũng là phương pháp hữu hiệu khi chó mắc lỗi và bị phạt.

Lồng nhốt chó nên được chọn phù hợp với kích thước và cân nặng của chó. Bạn nên chọn những chiếc lồng để chó có thể nằm và xoay người. Với kích thước như vậy, chó sẽ không thể nằm lên phân và nước tiểu khi chúng đi vệ sinh. Khi chúng nhịn và không thể chịu nổi, chúng sẽ sủa hay gầm lên báo hiệu cho chủ biết. Lúc này, bạn biết rằng chúng muốn đi vệ sinh.

Bạn cũng có thể chuẩn bị các khay cát để chó đi vệ sinh. Thường áp dụng cho những nhà có không gian nhỏ hay các căn hộ, chung cư cao tầng.

Bước 5: Tiến hành huấn luyện chó

Để huấn luyện chó đi vệ sinh thành công bạn không được bắt ép chúng thực hiện đúng ngay lần đầu tiên cũng như bắt chúng thay đổi thói quen. Việc này cần phải có thời gian và bạn cũng cần phải kiên trì, yêu thương chúng.

Chọn khẩu lệnh:

Khi cún nhà bạn bắt đầu có biểu hiện muốn đi vệ sinh. Bạn có thể kêu tên chúng hoặc các lệnh nào đó như “ra đây”, “chạy lại đây”… không quá quan trọng cần phải là từ gì mà cần phải nhất quán. Khi tiến hành bài tập đưa cún ra đúng chỗ vệ sinh thì bạn chỉ sử dụng đúng từ, không nên thay bằng những từ khác.

Những ngày đầu cún có thể không hiểu bạn nói gì nhưng sau 1 thời gian làm quen, thậm chí bạn chỉ cần hô đúng khẩu lệnh đó là cún sẽ làm đúng hành động như bạn muốn mà không cần bạn phải dắt cún đi.

Khen thưởng:

Khen thưởng là việc làm rất cần thiết và quan trọng giúp cún hiểu rằng nó làm như vậy là đúng và rất giỏi. Khi cún đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy khen thưởng cún bằng lời nói, hành động (ôm ấp, xoa đầu…), hay thức ăn…Nên nhớ việc khen thưởng chỉ nên diễn ra trong vòng 5 giây sau khi cún đi vệ sinh xong vì nếu lâu hơn, cún sẽ không hiểu bạn đang khen thưởng cho việc gì.

Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Làm gì khi cún đi vệ sinh sai chỗ:

Khi cún đi sai chỗ và bạn chứng kiến thấy, hãy làm 1 hành động để cún ngưng việc đó lại nhưng không được làm cún quá giật mình và hoảng hốt. Sau đó bạn dọn sạch chỗ đó để cún không ngửi thấy mùi và nghĩ đó là chỗ đi vệ sinh nữa.

Bạn tuyệt đối không nên phạt hay làm cún giật mình, sợ hãi. Vì cún sẽ không hiểu nó đang làm sai chuyện gì mà nó sẽ nghĩ việc đi vệ sinh là 1 việc xấu và nó sẽ có xu hướng trốn kỹ hơn khi đi để không bị bạn phát hiện cho đến khi “sản phẩm” bốc mùi.

Nếu cún vẫn đi vệ sinh sai chỗ, bạn có thể nhốt cún trong chuồng khoảng 10’, sau đó mới dẫn đi vệ sinh, tới chừng nào đi thì thôi. Sau khi nó đi vệ sinh rồi mới cho nó chơi còn không thì phải ở trong chuồng.

Lưu ý huấn luyện các giống chó

Những chú chó to lớn thường dễ huấn luyện đi vệ sinh hơn chó nhỏ. Giống nhỏ cần phải đi thường xuyên hơn (vì hệ tiêu hóa nhỏ hơn). Chó nhỏ cũng có thể đi bậy ở những nơi bị che khuất mà bạn không phát hiện được hoặc có thể tìm ra cho đến khi thói quen xấu đã được hình thành. Hạn chế việc chó tiếp cận khắp căn nhà để ngăn chặn điều này.

Translate »