Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó Phú Quốc

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó Phú Quốc

Nếu muốn nuôi chó Phú Quốc, đặc biệt là trên đất liền, người nuôi cần chú ý đến việc tạo một môi trường sống gần gũi với thiên nhiên. Một môi trường sống khỏe mạnh, an toàn luôn đi kèm với những lưu ý nhất định khi chăm sóc.

Mỗi loài chó có một môi trường sống khác nhau, phù hợp với đặc điểm của riêng chúng. Chó Phú Quốc là giống chó biển đảo, vì vậy không phải ai khi đưa chó Phú Quốc về đất liền cũng biết chăm sóc đúng cách, giúp chúng phát triển toàn diện. Nếu bạn muốn có một người bạn tới từ vùng biển đảo, đừng quên một số lưu ý cần thiết dưới đây nhé!

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó Phú Quốc

Điều kiện sống phù hợp

Được đưa về từ biển đảo, chó Phú Quốc dễ thích nghi hơn khi môi trường sống quanh chúng gần gũi với thiên nhiên nhất có thể, mặt khác cũng để giữ bản năng hoang dã vốn có. Nếu ngôi nhà bạn đang ở có diện tích không quá hẹp, việc tạo ra một khoảng không gian trống như sân cỏ, bãi đất trống sẽ giúp chó Phú Quốc có thể chạy nhảy, nô đùa. Ngoài ra bạn có thể thường xuyên đưa chúng đi bơi, tiếp xúc với môi trường nước nếu xung quanh nơi bạn ở có ao, hồ. Việc này sẽ giúp cho các chú chó được sống gần hơn với bản năng của mình. Một điều đặc biệt lưu ý, không nên nuôi chó Phú Quốc ở những nơi chật hẹp như chung cư hay tập thể.

Chế độ dinh dưỡng dành cho chó Phú Quốc

Nhìn chung, vì là giống chó ta nên chó Phú Quốc rất dễ nuôi, dễ ăn hơn nhiều so với các giống chó ngoại, người ăn gì cũng có thể cho chó ăn nấy. Tuy nhiên, để có thể giúp sự phát triển ở chúng được toàn diện nhất, vẫn cần cung cấp đủ các chất như: Protein (có trong thịt bò, thịt lợn, cá biển, gà,…), chất xơ (có trong các loại rau củ quả, bạn có thể xay nhuyễn rồi trộn lẫn với cơm), tinh bột (có trong cơm hoặc cháo), khoáng chất (có trong các loại tôm, cua, ốc, ngao). Khi được cung cấp thêm đủ những chất này, chó Phú Quốc sẽ phát triển khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc. 

Ngoài ra, các loại côn trùng nhỏ hay rễ cây cũng là món ăn mà chó Phú Quốc ưa thích, như một bản năng của chúng vậy. Khi cơ thể mắc bệnh, bản năng hoang dã sẽ giúp chúng đào bới kiếm thức ăn để tự chữa bệnh cho mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý vì nếu như chú chó nhà mình ăn một cách quá bừa bãi, có thể ăn phải các loại rác thải, gây tắc nghẽn hệ tiêu hóa và gây rắc rối cho chúng.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó Phú Quốc

Khẩu phần ăn

Chó Phú Quốc dưới hai tháng tuổi: chủ yếu bú sữa mẹ, trên một tháng tuổi có thể cho bắt đầu ăn dặm nhẹ bằng cháo loãng, cơm xay nhuyễn. 

Chó Phú Quốc từ hai đến bốn tháng tuổi: nên được cho ăn bốn bữa trong ngày (sáng, trưa, chiều, tối), các bữa cách đều nhau xen kẽ từ hai đến ba quả trứng gà mỗi bữa. 

Chó Phú Quốc từ bốn đến sáu tháng tuổi: giảm xuống còn ba bữa một ngày, lượng trứng gà giảm, cách một ngày ăn một quả. 

Chó Phú Quốc trên sáu tháng tuổi: giai đoạn có thể ăn hai bữa một ngày, khẩu phần nên tăng dần để phù hợp với độ tuổi vì đây là khoảng thời gian phát triển mạnh mẽ nhất. Có thể cho chúng gặm thêm các loại xương mềm (xương lợn) để bổ sung can-xi, bên cạnh đó phát triển cơ hàm.

Huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

Ở chó Phú Quốc, ngay khi còn nhỏ, bạn nên bắt đầu cho chúng tập những bài tập huấn luyện vâng lời. Ví dụ như mỗi lần bạn gọi phải biết chạy về, hoặc khi bạn ra lệnh ngừng tấn công phải ngừng ngay, phòng các trường hợp gây nguy hiểm vì giống chó này rất khỏe, tránh dẫn đến việc mất kiểm soát. 

Đặc biệt, chó Phú Quốc vốn mang tính hoang dã nên bạn không cần tập cho chúng thói quen đi vệ sinh đúng chỗ như những loại chó cảnh khác. Chúng sẽ tự biết đào đất, đi vệ sinh, lấp đất lại, vậy nên người nuôi không bao giờ còn phải lo lắng đến việc chú chó của mình sẽ đi vệ sinh một cách bừa bãi.

Khi đủ sáu tháng tuổi, chó Phú Quốc có thể bắt đầu tập những bài tập như: chạy bộ mỗi ngày giúp phát triển bốn chân và cơ ngực săn chắc; đánh hơi tìm đồ vật để kích thích bộ não phát triển; bơi lội giúp tăng cường sự linh hoạt, nhanh nhẹn, mặt khác loại chó này cũng rất thích tiếp xúc với môi trường nước.

Một số điều cần lưu ý khi chăm sóc chó Phú Quốc

Tiêm phòng đầy đủ

Không cần phải nhắc lại quá nhiều bởi việc tiêm phòng luôn là việc được ưu tiên hàng đầu không chỉ với riêng chó Phú Quốc mà với các loại chó khác cũng vậy. Tiêm phòng ngay từ khi còn là chú chó con là lúc tốt nhất để tránh các loại bệnh trong quá trình phát triển, sinh sản của chúng. Trong những ngày đầu sau khi sinh, chú Phú Quốc vẫn được thừa hưởng hệ miễn dịch từ bố mẹ nhưng hệ miễn dịch này sẽ giảm theo thời gian. Vậy nên, trước bốn tháng tuổi, nên đưa chó đi tiêm phòng từ hai đến ba lần một tuần.

=> Xem thêm: Những bệnh chó Phú Quốc thường hay gặp phải

Translate »