Nên cho chó Becgie ăn gì? Khẩu phần ăn như thế nào?

Nên cho chó Becgie ăn gì? Khẩu phần ăn như thế nào?

Chó Becgie là giống chó nghiệp vụ được yêu thích tại Việt Nam. Với nhiệm vụ là bảo vệ tài sản, bảo vệ con người, săn mồi, phát hiện chất nổ, chất gây nghiện, và chiến đấu, phục vụ cho mục đích quân sự, an ninh. Chính vì vậy việc nuôi dưỡng chó Becgie rất được coi trọng. Hơn hết chính là khẩu phần ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để chó có thể phát triển một cách khỏe mạnh. Sau đây là các loại thức ăn nên và không nên cho chó Becgie ăn mà bạn cần phải biết.

=> Bạn có thể tham khảo thêm : Kinh nghiệm nuôi dưỡng và chăm sóc chó Becgie bạn nên biết

Nên cho chó Becgie ăn gì? Khẩu phần ăn như thế nào?

Nên cho chó Becgie ăn các loại thức ăn nào?

Có thể nói những chú chó Becgie là dòng chó hoạt động nhiều. Chính vì vậy, chúng là loài động vật có khẩu phần ăn dinh dưỡng rất cao. Loài chó này không hề kén ăn. Tuy nhiên cần phải đảm bảo dinh dưỡng vì chó là loài ăn thịt. Hệ tiêu hóa của chúng thích nghi với chế độ ăn giàu protein. Vì vậy cần đảm bảo thức ăn cho chó Becgie phải luôn đầy đủ các thành phần sau:

Protein

Đây là thành phần dinh dưỡng chính trong chế độ ăn hàng ngày của chó Becgie. Vì chó Becgie hoạt động nhiều, nên thành phần protein phải chiếm từ 22–26% khẩu phần ăn hàng ngày. Những chú chó được huấn luyện theo các chương trình nâng cao phải được ăn 26–30% protein. Bạn nên cân bằng lượng thức ăn phù hợp để luôn đảm bảo năng lượng đủ cho Becgie hoạt động.

– Bạn có thể bổ sung protein bằng cách bổ sung các loại thịt như thịt bò, thịt gà, cá, thịt lợn.

– Trứng cũng là thức ăn được ưa chuộng: trứng vịt lộng hoặc trứng thường. Tuy nhiên, trứng vịt lộn sẽ tốt hơn vì chứa ít béo.

– Nội tạng gồm gan, tiết, lòng, tim cật, phổi, óc,… đều là món khoái khẩu của chó Becgie. Ngoài ra có thể cho ăn xúc xích (những chú chó nhỏ rất thích xúc xích), hoặc pate hộp, càng ít béo càng tốt.

Chất béo

Thành phần chất béo trong khẩu phần chó Becgie phải chiếm từ 10–16%. Nó đảm bảo lông chúng bóng mượt và hấp thu tốt các loại vitamin (nhiều loại vitamin chỉ tan trong axit béo). Nếu bạn cho ăn các nguồn protein như trên thì chất béo đã hầu như được cân bằng tự nhiên.

Còn nếu bạn cho ăn thức ăn sẵn thì các loại thức ăn này thường không cung cấp đủ chất béo (nếu thành phần chất béo in trên bao bì không đủ 10–16%). Bạn cần cho ăn bổ sung thêm các loại dầu mỡ như dầu cá, mỡ cá hoặc mỡ gà,… trộn đều với thức ăn sẵn khi cho ăn.

Vitamin, chất xơ và tinh bột

Vì sử dụng lượng protein và chất béo khá nhiều. Thế nên việc bổ sung chất xơ là rất cần thiết giúp chó dễ dàng tiêu hóa. Đặc biệt bổ sung thêm được các dưỡng chất cần thiết còn thiếu. Các vitamin, chất xơ và tin bột có trong rau củ quả và cơm hoặc bánh.

Tuy nhiên, những chú chó tất nhiên sẽ không thích ăn rau. Vì vậy, để có thể kết hợp rau quả nên thái hoặc xay nhỏ. Còn với cơm thì nên trộn với nước canh hoặc nước sốt cho ướt và trộn đều tất cả với thịt để dễ ăn.

Nên cho chó Becgie ăn gì? Khẩu phần ăn như thế nào?

Không nên cho chó Becgie ăn các loại thức ăn nào?

Khi chế biến khẩu phần ăn cho chó, điều cần lưu ý tiếp theo chính là những loại thực phẩm không nên cho chó ăn. Chó Becgie có vẻ không kén ăn đâu. Nhưng bạn cần tránh những thức ăn sau nhé:

Các loại thịt nhiều mỡ

Các loại mỡ có trong thịt lợn mỡ, da cổ gà, mỡ bò rất không tốt cho hệ tiêu hóa của chó. Nó gây chứng khó tiêu, đau bụng cho chó. Chính bởi các thành phần này rất khó hấp thu và khó tiêu hóa. Chính vì vậy, khi chế biến thực phẩm, bạn nên hoàn toàn hạn chế các loại thức ăn có chứa quá nhiều chất béo. 1 lượng vừa đủ là tốt nhưng nhiều quá sẽ gây phản tác dụng đấy ạ.

Xương động vật

Bạn nghĩ rằng chó rất thích xương động vật nhưng mà cũng cần hạn chế. Các loại xương cứng hoặc xương dăm rất dễ gây hóc. Những trường hợp hóc xương rất hại cho sức khỏe của cún.

Vì vậy, bạn không nên cho Becgie ăn các loại xương như xương cá, xương heo, ngay cả xương nhỏ. Nếu cần bạn có thể hầm kỹ hoặc xay ra cho vào cơm để bổ sung canxi cho chó.

Mỗi loài chó có một sở thích khác nhau. Chính vì vậy bạn cũng nên theo dõi sở thích của chó Becgie và tránh những loại thực phẩm chó không ăn được bằng cách tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ thú ý hoặc hỏi kinh nghiệm nuôi chó của những người đi trước.

Nên cho chó Becgie ăn gì? Khẩu phần ăn như thế nào?

Khẩu phần ăn mỗi bữa cho chó

Sau khi đã có một thực đơn ăn uống đủ chất cho Becgie thì bạn cần cho ăn theo khẩu phần hợp lý. Khẩu phần ăn sẽ thay đổi theo độ tuổi của chó, cụ thể: chó Becgie mới sinh sẽ cho bú sữa mẹ, sau 2 tháng tuổi mới bắt đầu xuất chuồng và được tập ăn theo chế độ riêng.

– Chó Becgie con 2 – 3 tháng tuổi: chó con mới thôi bú nên cho ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa chỉ lấy một lượng thức ăn nhỏ từ 200 – 300 gram. Chỉ cho bé ăn các loại thức ăn mềm hoặc cháo xay nhuyễn.

– 3 – 6 tháng tuổi: giai đoạn này dạ dày của chúng đã khỏe hơn nên có thể giảm xuống còn 3 bữa/ ngày với lượng thức ăn tăng lên khoảng 400 – 500 gram. Giai đoạn này Becgie đã có thể ăn cơm nhưng vẫn tránh các loại thức ăn cứng. Nên cung cấp nhiều protein và kết hợp với sữa để chó nhanh phát triển.

– Trên 6 tháng tuổi: lúc này chó đã có thể ăn theo chế độ như đối với Becgie trưởng thành. Vẫn giữ khẩu phần 3 bữa/ ngày nhưng tăng lượng thức ăn lên khoảng 700 gam. Cần bổ sung đủ chất để chúng luôn khỏe mạnh, đặc biệt là với những chú phải vận động nhiều.

Nên cho chó Becgie ăn gì? Khẩu phần ăn như thế nào?

=> Bạn có thể tham khảo thêm: Các giống chó Becgie thuần chủng hiện nay. Chó Becgie Đức, Bỉ, Nga

Translate »