Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Chó là động vật rất đáng yêu và thông minh. Nhưng không vì thế mà chúng sẽ ngoan ngoãn nghe lời bạn. Với bản tính năng động thích chạy nhảy, cắn xé đồ vật, đôi khi còn sủa ầm ĩ … không nghe theo lời của bạn. Vì vậy nếu như bạn muốn tránh những việc như vậy xảy ra thì bạn cần phải tìm hiểu cách huấn luyện chó nghe lời. Với bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

=> Bạn có thể quan tâm: Để huấn luyện chó thành công cần chú ý đến những điều sau

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Một số nguyên tắc quan trọng của cách dạy chó nghe lời

Để việc huấn luyện chó nghe lời hiệu quả, bạn cần tìm một không gian yên tĩnh và đủ rộng rãi. Bạn nên chắc chắn đó là nơi đủ an toàn và có thể kiểm soát được mọi tình huống xảy ra. Khi chó của bạn trở nên mất kiểm soát hay chạy đi mất, thì đây là không gian đủ để bạn kiềm chế nó.

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Đồng thời việc huấn luyện chó con nghe lời đòi hỏi bạ phải có sự kiên nhẫn. Đây là khoảng thời gian mà bạn nên dành nhiều tình yêu cho chó của mình. Chó cần được yêu thương và chăm sóc để khiến chúng có động lực cố gắng.

Khoảng thời gian tốt nhất để huấn luyện chó nghe lời

Thông thường, đối với những chú chó còn nhỏ thường rất khó để dạy nghe lời. Khi chúng còn bé thì mọi thứ đều bỡ ngỡ và khó khăn. Đây là thời gian chúng khám phá xung quanh nên rấy ham chơi. Việc dạy dỗ sẽ rất vất vả và đòi hỏi sự nhẫn nại vô cùng cao. Khi chó từ 3-4 tháng tuổi thì bạn nên bắt đầu dạy chó khiến chúng nghe lời. Lúc này, chó đã có thể tiếp thu các bài học một cách hiệu quả nhất.

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Thường xuyên giao tiếp với chó bằng mắt

Không chỉ người với người mà ngay cả động vật cũng cần giao tiếp bằng mắt. Ánh mắt là nơi bộc lộ mọi cảm xúc chân thật nhất. Khi huấn luyện chó nghe lời, ánh mắt đóng vai trò quan trọng không khác gì với mệnh lệnh. Khi bạn ra lệnh cho chúng, hãy dùng ánh mắt nghiêm khắc và tập trung nhìn vào mắt của chúng. Chó sẽ hiểu rằng việc của chúng phải làm gì? Chúng sẽ cảm thấy việc đó cần phải làm và thực hiện một cách nghiêm túc

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Mối chú chó đều cần phải được đặt tên

Tên gọi là điều giúp mỗi chú chó nhận biết được chúng là ai. Khi bạn gọi tên chúng sẽ phân biệt được chủ đang gọi chúng. Việc đặt tên là điều tất yếu không thể bỏ qua trước khi tiến tới việc dạy chó nghe lời. Trong quá trình dạy chó sẽ dễ dàng nhận biết và thực hiện đúng với mệnh lệnh hơn vì bạn gọi đúng tên của chúng.

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách huấn luyện chó nằm, ngồi, đứng theo hiệu lệnh dễ dàng

Một số lệnh huấn luyện chó nghe lời đơn giản

Huấn luyện chó nghe lời ngủ đúng chỗ

Thông thường, chó thích sống ở khu vực nhỏ yên tĩnh hơn là không gian rộng lớn. Mới đầu chó của bạn chưa quen việc nằm ở một chỗ cố định. Chúng sẽ nằm ở bất kì đâu trong nhà mà chúng cho là thoải mái. Để chó của bạn có thể nằm đúng chỗ, trước tiên bạn nên để chúng nằm trong chuồng của chúng. Sau đó bạn để thức ăn và nước ngay trong chuồng để giúp chúng nhận biết được đây là nơi chúng sẽ ở.

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Nếu như chúng đi ra khỏi khu vực chuồng, lúc đó bạn cất hết đồ ăn bên ngoài và chỉ để lại đồ ở trong chuồng. Sau đó bạn kêu chúng và chuồng và nói ” vào nhà”.

Nhiều lần như thế chó của bạn sẽ có được phản xạ có điều kiện. Và chúng sẽ tự động chạy vào chuồng sau mỗi lần bạn kêu vào nhà. Khi chúng vào chuồng bạn cũng nên vuốt ve nói chuyện với chúng. Điều này sẽ khiến chúng được kích lệ và cảm thấy vừa làm điều đúng.

Dạy chó nghe lời chạy lại khi chủ gọi

Bài học đầu tiên khi huấn luyện chó nghe lời là khi chủ gọi thì có phải chạy lại. Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó với bài tập này đầu tiên. Khi bạn gọi tên và chó của bạn nghe được liền chạy lại nơi bạn gọi. Khi hành động lặp lại nhiều lần, chó sẽ dần quen và thực hiện hành động ngay lập tức.

Dạy chó nghe lời với lệnh ngồi xuống

Ngồi là bản năng vốn có của chó nên việc huấn luyện chó ngồi theo lệnh là điều khá đơn giản. Khi cho đứng và bạn hô lệnh “ngồi xuống”, bạn dùng tay ấn hông chúng xuống ở tư thế ngồi. Thực hiện nhiều lần như vậy chúng sẽ hiểu được lệnh và thực hiện một cách nhanh chóng.

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Dạy chó nghe lời với lệnh đứng dậy

Khi chó đang nằm yên và bạn hô lệnh “Đứng dậy”,  nếu như chúng không đứng dậy thì bạn lấy tay luồn dưới bụng và nâng chúng lên ở tư thế đứng. Thực hiện nhiều lần cho đến khi chúng quen với lệnh và thực hiện được. Khi chó nghe lời, bạn hãy dành cho nó những lời khen và phần thưởng để động viên chúng.

Cách huấn luyện chó nghe lời chỉ với 5 động tác đơn giản

Để có thể huấn luyện chó nghe lời đạt hiệu quả thì bạn nên cho chúng thực hiện 3-4 lần/ ngày. Ngoài ra bạn cũng nên huấn luyện chó nghe lời thường xuyên để chó nhanh hình thành thói quen.

=> Tham khảo thêm: Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cực kỳ đơn giản

Dạy chó nghe lời với lệnh dừng lại

Khi chó bắt đầu có những hành động quá khích, bạn nên dạy chúng cách dừng lại đúng lúc. Không nên la mắng chúng vì điều đó có thể phản tác dụng. Bạn nên dạy cho chúng nghe biết nghe lời và dựng lại việc chúng đang làm.

Khi bạn nói ” dừng lại”, hãy dùng ánh mắt nghiêm khắc và nhìn thẳng vào mắt chúng. Chúng biết rằng mình làm sai. Khi thực hiện động tác, bạn nên đưa tay về phía trước và hạ tay xuống, nói “dừng lại”. Lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp chó hiểu và thực hiện.

Động tác khống chế hành động của chó để chó nghe lời

Khi chó bị mất kiểm soát thì việc ôm từ phía sau sẽ rất hiệu quả. Bạn nên ôm chặt sau lưng chúng cho đến khi chúng bình tĩnh trở lại. Khi mọi hành động của chúng được kiềm chế, bạn nên vuốt ve thủ thỉ cho chúng nghe.

Đó là cách thể hiện sự thông cảm đối với nó. Nếu chúng vẫn không chịu nghe lời, dùng ánh mắt cảnh cáo với chúng và bóp vào mõm của nó để khống chế chúng. Chúng sẽ nhận ra rằng mình là sai và nghe lời. Đó là cách huấn luyện chó nghe lời khi chúng bị mất kiểm soát trước các nhân tố kích thích.

*** Trường dạy chó Trung Đức là đơn vị chuyên huấn luyện các giống chó khác nhau. Nếu như chó của bạn không chịu nghe lời hãy gửi chó của bạn đến với chúng tôi. Đảm bảo sau khóa huấn luyện chú chó của bạn sẽ trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn.

*** Liên hệ trực tiếp đến số Hotline: 0965 89 82 85 để biết thêm thông tin về khóa học

*** Bạn có thể tham khảo thêm các clip huấn luyện chó tại trung tâm: Tại đây.

Translate »