Huấn luyện chó con nghe lời ai cũng dễ dàng thực hiện được

Trung tâm huấn luyện chó huyện Bình Chánh

Cách huấn luyện chó con nghe lời là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng, việc làm này khá khó khăn vì đòi hỏi chủ nhân cần có sự kiên trì cao. Vậy phải làm sao để trong một thời gian ngắn chú chó nhà mình ngoan ngoãn và nghe lời. Bài viết này Trung Đức sẽ bật mí cho bạn.

=> Tham khảo thêm:

Trung tâm huấn luyện chó huyện Bình Chánh

Bạn cần lưu ý gì trước khi huấn luyện chó?

Một lưu ý cần nhớ và khá quan trọng, bạn cần cho chú chó nhà mình biết tên để dễ dàng giao tiếp với chúng. Dần dần, cún cưng nhà bạn sẽ sớm nhận thức được mình là ai, sẽ dễ có phản ứng nếu như ai đó gọi tên mình và dễ hơn trong việc huấn luyện thường ngày. 

Vậy làm cách nào để khiến cún cưng nhớ được tên của mình?

 • Nên đặt cho cún cưng một cái tên đẹp, thú vị, ngắn gọn và dễ nhớ.
 • Mỗi ngày bạn nên nhắc đi nhắc lại tên chúng một lần, đọc to, rõ ràng và luôn nhìn thẳng vào chúng. Nếu như chúng nhìn và lại gần tới bạn, hãy khen và thưởng chúng một thứ gì đó để động viên. 
 • Hãy tiếp tục việc này mỗi ngày cho đến khi cứ gọi tên của chúng một cách nhẹ nhàng, bình thường nhất chúng đã quen dần và tiến lại gần bạn. 

Trung tâm huấn luyện chó huyện Nhà Bè

Cách huấn luyện chó con nghe lời dễ dàng ai cũng thực hiện được

Khi mới nhận nuôi về, những chú chó con khá hiếu động và khó nghe lời, dạy bảo từ chủ nhân. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng, chó là động vật khá thông minh nên chỉ cần được dạy bảo, rèn luyện mỗi ngày bạn sẽ sớm huấn luyện chúng thôi. Sau đây là những cách dạy chó nghe lời ai cũng có thể áp dụng và thực hiện được. 

1. Cách dạy chó con chạy đến khi chủ gọi

Sau khi cún cưng nhà bạn nhớ được tên của mình, tiếp đến là giai đoạn bạn cần huấn luyện cho chúng nghe lời và chạy đến khi được gọi tên. Sau đây là cách khá hiệu quả đã được nhiều người áp dụng: 

 • Hãy đứng xa cún cưng khoảng 5m. Nếu chó chạy theo bạn mà không chịu ngồi yên thì nên nhờ người khác để giúp giữ chúng ở vị trí đó. 
 • Tiếp theo, nên gọi thật to tên của chúng kèm theo một câu lệnh thân quen như: Lại đây, chạy tới đây… và đừng quên vỗ tay, vẫy tay và cười thật vui vẻ với chúng. 
 • Khi chúng chạy đến bên bạn, hãy thưởng cho cún cưng những cái vuốt ve kết hợp cười thật tươi và khen ngợi chúng. Hãy lặp đi lặp lại điều này mỗi ngày để chúng quen và thích thú với điều này. 
 • Thời gian sau đó, khi cún cưng đã quen với khoảng cách 5m, bạn tiếp tục huấn luyện ở khoảng cách xa hơn (khoảng 10m). Vẫn áp dụng các bước như trên để cún cưng quen dần và thường xuyên khen ngợi, thưởng cho cún những đồ ăn chúng thích để khích lệ chúng nhé. 

Lưu ý khi huấn luyện chó con dễ nghe lời hơn:

 • Cần nhất quán câu lệnh khi bạn gọi cún cưng của mình. Đừng dùng quá nhiều câu lệnh và thay đổi liên tục sẽ khiến chó không thể nhớ nổi và thiết sự nhất quán. Giảm hiệu quả khi huấn luyện.
 • Vì chó con là động vật rất hiếu động, nên thời gian đầu chúng khó tập trung và ít nghe lời. Đừng vì vậy mà to tiếng, quát mắng hay đánh đập chúng. Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và yêu thương chúng để chúng cảm nhận được tình cảm của bạn và sẽ dễ dàng nghe lời hơn. 
 • Nên áp dụng lệnh gọi cún mọi lúc mọi nơi để cún cưng dễ quen hơn với tiếng lệnh đó. Nếu như đi dạo cùng chúng, bạn có gọi tên và ra lệnh để chúng đến bên bạn. 

Trung tâm huấn luyện chó huyện Hóc Môn

2. Cách huấn luyện chó con ngồi xuống

Để huấn luyện chó con ngồi xuống khá dễ dàng, vì hầu hết các chú chó đều thực hiện khá sớm điều này. Đây là một lệnh cần thiết vì khi chúng chịu ngồi xuống một chỗ, thì các lệnh khác sẽ dễ thực hiện hơn thay vì chúng cứ đi lại linh tinh, không tập trung. Để thực hiện điều này, bạn cần triển khai theo 3 giai đoạn sau: 

Giai đoạn 1:

 • Nên dùng mồi nhử để cún cưng dễ dàng nghe theo lời bạn hơn. Hãy chọn loại thức ăn nào chú cún nhà bạn thích nhất. Tiếp đến, hãy đứng trước chú chó và đặt miếng mồi ngay trước mũi chúng và bắt đầu thực hiện lệnh cho cún ngồi xuống. 
 • Theo quán tính và thói quen, chó sẽ nhảy lên để vồ lấy thức ăn. Nhưng bạn cần hướng dẫn cho chúng không được làm như vậy, cần phải ngồi xuống rồi mới đưa thức ăn lên hướng đỉnh đầu (cao hơn mũi một chút). Để hình thành thói quen, cún con ngồi xuống ngoan ngoãn và nghe lời hơn, hãy khen chúng và vuốt ve thường xuyên. Lặp lại lệnh này mỗi ngày để cún dần quen dễ dàng hơn. 

Giai đoạn 2:

Nên thay đổi cách thức, thay vì bạn dùng thức ăn để mồi nhử cho cún cưng. Hãy dùng tay đưa ra trước mặt chú chó, di chuyển bàn tay theo những gì bạn làm ở giai đoạn 1 và ra lệnh ngồi. Khi chú chó ngồi xuống, đừng quên tiếp tục khen chúng và vỗ về để chúng cảm thấy thích thú hơn. 

Giai đoạn 3:

Việc áp dụng khẩu lệnh ngồi là cần thiết trong giai đoạn 3, sau khi cún cưng của bạn đã quen với lệnh ngồi bằng tay. 

 • Hãy nói khẩu lệnh ngồi và đưa bàn tay ra xa mặt cún cưng một chút. Nếu chú chó ngồi xuống một cách ngoan ngoãn, bạn hãy thưởng và khen ngợi chúng. 
 • Nếu chú chó không chịu ngồi, bạn hãy di chuyển tay lại gần gần đầu của chúng hơn một chút. Nếu chó vẫn tiếp tục không chịu ngồi, bạn hãy lặp lại giai đoạn 2. Hãy kiến nhẫn và thử lại nhiều lần cho đến khi chúng hiểu được lệnh ngồi của bạn.

Lưu ý trong khi hướng dẫn chó con ngồi: Nếu bạn bắt cún cưng học trong 1 khoảng thời gian dài trong ngày sẽ khiến chúng bị mất tập trung. Vì thế, hãy áp dụng một cách linh hoạt trong mọi tình huống. Ví dụ, khi ăn, cần phải ngồi xuống mới được ăn để chó bị ràng buộc và dễ nghe lời hơn. 

3. Cách huấn luyện chó cỏ nằm ngoan ngoãn

Sau khi cún ngồi được theo lệnh từ chủ nhân, bạn hãy triển khai tiếp để huấn luyện chúng nằm ngoan ngoãn như sau: 

 • Khi chó đã ngồi bạn bắt đầu ra hiệu lệnh nằm bằng cách hô to “nằm xuống” hoặc “nằm”, đồng thời kết hợp nên ấn nhẹ vai chó xuống và kéo 2 chân trước của chúng ra như thư thế phục tùng chủ. Hãy thực hiện lệnh này nhiều lần/ngày để những chú chỏ cỏ quen dần.
 • Khi chó đã quen và làm được hiệu lệnh nằm, bạn hãy đi ra xa chúng một chút. Nếu chúng chạy theo, hãy quay lại và nhắc chúng tiếp tục nằm xuống. Khi chó nằm xuống và bạn tiếp tục đi ra chỗ khác. Nếu chúng không chạy theo, hãy thưởng và khen ngợi chúng để chúng thấy thích thú với việc thực hiện theo khẩu lệnh nằm. 

Trung tâm huấn luyện chó Quận Bình Tân

4. Hướng dẫn chó con đứng yên

Việc huấn luyện chó con đứng yên để tạo sự tập trung cao ở những chú chó. Lệnh này cũng cần có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để dạy chúng quen dần. 

 • Đứng trước mặt chúng và nói “đứng yên”. Nếu chúng chịu làm theo hãy thưởng và khen ngợi chúng. Nên lặp lại lệnh này nhiều lần.
 • Nên thử đi ra xa những chú cún khi chúng đã quen dần với lệnh đứng yên này. Còn trong trường hợp chúng chạy theo bạn, hãy nói khẩu lệnh để chúng hiểu dần. Khi chúng hiểu được lệnh và không chạy theo hãy thưởng cho chúng bằng thức ăn mà cún cưng yêu thích. 

Vì sao bạn cần kiên trì trong việc huấn luyện chó con nghe lời? 

Những chú chó con nói riêng và loài cún cưng nói chung là một trong những vật nuôi vô cùng hiếu động, rất dễ bị phân tán từ bên ngoài và dễ mất tập trung. 

Làm bất cứ việc gì nếu muốn đạt kết quả tốt, bạn cần kiên trì và thực hiện theo đúng phương pháp. Đừng nóng vội, quát mắng sẽ khiến chú chó dễ tổn thương và lâu dần sẽ không còn nghe lời bạn nữa. Vì thế, hãy kiên nhẫn trong một khoảng thời gian để huấn luyện những chú chó nhé. 

Trung tâm huấn luyện chó Quận 12

Hy vọng rằng bài viết này, Trung Đức đã cung cấp cho bạn thêm một số kiến thức để có những cách huấn luyện chó nghe lời và dễ dàng thực hiện. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc và nuôi dạy những chú chó cũng như những vật nuôi trong nhà thời gian tới. 

Translate »