Huấn luyện chó đi bên cạnh chủ một cách ngoan ngoãn khi ra ngoài đường

Huấn luyện chó đi bên cạnh chủ một cách ngoan ngoãn khi ra ngoài đường

Việc dắt chó đi dạo nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải như vậy. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nếu như không huấn luyện chú chó của mình. Bạn rất dễ gặp phải bị chú chó của mình kéo đi, còn không may bạn không giữ được dây là chúng sẽ chạy đi chơi mất và bạn sẽ mệt mỏi đi tìm chúng. Để tránh tình trạng đó, việc khiến chúng luôn ngoan ngoãn đi theo bên cạnh bạn thì cần phải qua huấn luyện, luyện tập. Và sau đây là hướng dẫn cách huấn luyện chó đi theo chủ:

Bạn có thể tham khảo thêm:

Phương pháp huấn luyện chó nhặt đồ cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện

Độ tuổi nào thích hợp nhất để huấn luyện chó

Huấn luyện chó đi bên cạnh chủ một cách ngoan ngoãn khi ra ngoài đường

Hướng dẫn cách huấn luyện chó đi theo chủ

Cân nhắc bắt đầu việc huấn luyện chó ở một nơi yên tĩnh, với không gian kín mà không cần dây xích,  điều đó sẽ tạo sự thoải mái cho bạn mà thú cưng mà không phải lo lắng tới việc giữ dây xích. Bạn nên hướng dẫn với chú chó của bạn ở phía bên trái cho tới khi nó thuần thục và bắt đầu chuyển sang huấn luyện nó ở phía bên phải.

– Thu hút chó về phía bên trái của bạn. Trong tay trái của bạn, bạn nên có một vài phần thưởng thức ăn cho nó và đặt gần rốn của bạn.

– Bước hai bước về phía trước. Nếu con chó của bạn không theo dõi, hay sử dụng giọng nói để khuyến khích nó, nhưng đừng dụ dỗ nó bằng thức ăn.

– Khi bạn hoàn thành bước thứ 2, miễn là chú chó của bạn vẫn ở bên cạnh bạn, hãy đánh dấu bằng cách đọc khẩu lệnh  thật to “ đúng rồi” và cho nó một phần thưởng Nếu hai bước chân quá khó với chú chó của bạn, thì bạn có thể thực hiện bước này với một bước chân, miễn sao thú cưng vẫn đi theo bạn

– Thực hành lại bước 1-3 cho tới khi chó của bạn bắt kịp với trình tự

– Lập lại trình tự trên, nhưng thêm một bược nữa. Đo là bạn thực hiện từ bước 1-3 trước khi đánh dấu vị trí của nó và cho chúng phần thưởng. Thực hành cho tới khi chó của bạn làm nó trơn tru.

– Bây giờ thực hiện thêm một lênh “đi theo” hoặc một câu lệnh nào đó tùy bạn miễn dễ dàng để chó của bạn thực hiện trước khi bắt đầu bước một

– Khi chó của bạn thực hiện được hết các bước, hãy bỏ phần thưởng ở tay. Thay vào đó bạn sẽ thưởng cho chúng ở túi quần hoặc túi nhỏ ở phía bên trái của bạn.

– Tiếp tục thêm các bước dần dần.

Huấn luyện chó đi bên cạnh chủ một cách ngoan ngoãn khi ra ngoài đường

Để huấn luyện chó đi theo chủ thành công cần chú ý những điều sau:

Đi trước mặt chúng

Hãy thể hiện bạn làm chủ của nó, chứ không phải ngược lại. Dù trong tình huống, thời gian, địa điểm nào, bạn cũng đều phải đi trước chúng. Chúng sẽ ý thức được mình buộc phải theo sau nếu không muốn bị chủ bỏ lại.

Phạt khi không nghe lời

Khi cún cưng tìm/ thấy được thứ chúng muốn/ yêu thích. Chúng thường có biểu hiện không nghe lời, kéo bạn đi theo hướng của nó kể cả khi bạn dùng xích ngắn. Hãy giật nhẹ dây xích về phía mình hoặc phía muốn chó đi. Cùng lúc đó, bạn có thể trách mắng nó hoặc im lặng. Nhưng lưu ý là đừng nhìn vào mắt chúng. Thể hiện vẻ mặt nghiêm nghị để chúng biết mình là chủ và mình không hài lòng. Đó đã là một hình phạt nhẹ nhàng đối với cún cưng rồi!

Khen thưởng

Nếu cún cưng ngoan ngoãn trong một thời gian dài, hãy dành cho chúng một phần thưởng. Bạn có thể tháo xích ra và để chúng tự do trong khuôn viên bạn có thể quản lý được. Để chúng thoải mái trong một khoảng thời gian ngắn. Lưu ý là nhớ để mắt đến những chú cún, vì chúng rất dễ dàng đi lạc nhé!

Dùng dây ngắn

Đừng bao giờ nghĩ đến việc sử dụng dây dài giúp cún cưng cảm thấy thoải mái hơn. Điều này sẽ gây ra rắc rối cho bạn, vì chúng chắc chắn sẽ tha hồ chạy về phía trước, khiến bạn khó điều khiển, thậm chí bị giật đứt dây nếu chúng tìm được thứ gì đó yêu thích. Dây xích của chó nên vừa ngắn, đủ để khoảng cách giữa bạn và chó khoảng 1m là được để chó luôn đi bên hông bạn hoặc phía sau 1 tí là được.

Luôn luôn làm chủ tình hình

Bạn hãy thể hiện mình là chủ trong mọi tình huống. Cún cưng giống như một đứa trẻ, nếu không nhắc nhở thường thì chúng sẽ rất dễ quên những điều đã dạy. Đừng quá nhanh và vội vàng, hãy để chúng đợi 1 chút trước khi tháo xích. Phải khen thưởng xử phạt đúng lúc nhưng không được quá nuông chiều nếu không chó sẽ không ngoan.

Dành thời gian cho cún cưng đi dạo thường xuyên

Mỗi ngày, hãy dành thời gian khoảng 30p đến 1 tiếng để dắt cún cưng của bạn đi dạo. Có thể vào sáng sớm hoặc chiều tối tùy thuộc vào lúc bạn rảnh rỗi. Nếu không, cún nhà bạn sẽ bị cuồng chân vì chỉ loay quanh trong căn hộ nhỏ. Không chỉ giúp cún thoải mái, mà còn tạo cơ hội cho bạn rèn luyện sức khỏe nữa đấy!

Cho ăn sau khi đi dạo

Khi đi dạo về, hãy cho cún cưng nhà bạn ăn. Chắc chắn chạy nhảy và nô đùa trong một khoảng thời gian dài đã khiến nó thấm mệt và đói rồi. Đây cũng được xem như là phần thưởng, tạo cho chúng thói quen: nếu đi dạo ngoan sẽ được ăn thật ngon.

Trường huấn luyện chó Trung Đức chúng tôi hy vọng mang đến cho quý khách những thông tin hữu ích để bạn có thể huấn luyện chó được thành công.

Translate »